Theo dõi trên

Mực nước hồ Đại Ninh đang ngày càng xuống mực nước chết

15/05/2023, 12:45

Công ty Thủy điện Đại Ninh là đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện Đại Ninh có dung tích 320 triệu m3, hồ chứa thuộc tỉnh Lâm Đồng và Nhà máy thuộc tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh nhiệm vụ phát điện, nhà máy còn có nhiệm vụ khác đó là cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt đối với vùng hạ du thuộc tỉnh Bình Thuận.

Công trình đập tràn hồ chứa thủy điện Đại Ninh.

Ngay từ đầu mùa khô năm 2023, Công ty đã chủ động làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Thuận để thống nhất kế hoạch điều tiết cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên tinh thần đảm bảo hài hòa giữa hai mục tiêu cấp nước và phát điện; Công ty cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia khai thác tổ máy phát điện đảm bảo lưu lượng cấp nước hạ du theo cam kết và sử dụng hiệu quả nguồn nước qua máy phát điện; do đó từ đầu năm 2023 đến nay, nhà máy thủy điện Đại Ninh đã đảm bảo đủ nguồn nước cấp cho hạ du tỉnh Bình Thuận.

Trong tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua, tình hình nắng nóng và khô hạn đã diễn ra trên phạm vi cả nước khiến cho nhiều hồ thủy điện trên cả nước có lưu lượng nước về hồ rất kém so với trung bình nhiều năm; nên hiện nay hầu hết các hồ chứa thủy điện trong đó có khu vực Tây Nguyên đều ở mực nước thấp. Tính đến 06 giờ ngày 15/5/2023, hồ chứa thủy điện Đại Ninh chỉ đạt 862,027 m và còn cách mực nước chết 2,027 m tương ứng với dung tích hữu ích còn lại là 16,430 triệu m3.

Nước trong hồ chứa đã xuống rất thấp

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng EL Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 và có thể kéo dài sang đầu năm 2024 làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm; điều này có thể dẫn đến lưu lượng nước về hồ Đại Ninh trong thời gian tới sẽ tiếp tục kém. Và với tình hình vận hành như hiện nay, dự kiến đến cuối tháng 5, nếu lưu lượng về hồ vẫn ở mức thấp, thì mực nước hồ thủy điện Đại Ninh sẽ về mực nước chết (860,0 m); vì vậy việc đảm bảo chạy máy phát điện các tháng mùa khô cho Hệ thống điện Quốc gia và đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hạ du tỉnh Bình Thuận là một nhiệm vụ đặt ra khá khó khăn. Về phía Công ty cũng sẽ luôn phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành để điều tiết hồ chứa đảm bảo khai thác nguồn nước hiệu quả, tiết kiệm, phục vụ sản xuất nông nghiệp phía hạ du tỉnh Bình Thuận trong các tháng mùa khô còn lại của năm 2023.

TRẦN QUỐC VIỆT


(3) Bình luận
Bài liên quan
Công ty Thủy điện Đại Ninh, thích ứng an toàn trong môi trường chuyển đổi số
Thực hiện Chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã và đang triển khai thực hiện “thích ứng an toàn” trong môi trường chuyển đổi số trên các lĩnh vực như: an toàn trong sản xuất, an toàn vận hành hồ chứa, an toàn phòng chống dịch bệnh và an toàn thông tin,...
Nổi bật
Cán bộ, đảng viên phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng
BTO-Đó là chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và tuyên dương gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2023, diễn ra chiều 22/5.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mực nước hồ Đại Ninh đang ngày càng xuống mực nước chết