Mỹ để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì binh sĩ ở miền Bắc Syria

11/11/2019, 16:22 - Lượt đọc: 20

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nhấn mạnh có thể khoảng 500 hoặc 600 binh sĩ được duy trì tại Syria, song con số chắc chắn chưa đến 1.000 người.

Số lượng binh sĩ Mỹ ở miền Bắc Syria có thể sẽ được duy trì ổn định ở mức khoảng 500 binh lính.

Đây là tuyên bố của một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đưa ra ngày 10/11, chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “This Week” trên kênh truyền hình ABC, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nhấn mạnh có thể khoảng 500 hoặc 600 binh sĩ được duy trì tại Syria, song con số chắc chắn chưa đến 1.000 người.

Quân đội Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Milley, người từng chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq, cho rằng việc duy trì quân đội nước này ở Syria là rất quan trọng bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn hiện diện trong khu vực. Ông cho rằng vẫn còn các phiến quân IS trong khu vực và nếu không duy trì sức ép thì việc IS trỗi dậy trở lại là "hoàn toàn có thể" xảy ra.

Khi được hỏi về vụ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, ông Millley khẳng định đây là một đòn mạnh giáng vào tổ chức khủng bố này. Quan chức này cho biết Mỹ có đầy đủ thông tin về thủ lĩnh mới của IS, Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi, và sẽ truy quét đối tượng này khi có cơ hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho hay có kế hoạch rút bớt binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở nước ngoài tại những nơi có thể, song ông Miley dự báo lực lượng Mỹ, vốn đã đóng quân tại Afghanistan trong 18 năm qua, sẽ tiếp tục được duy trì thêm nhiều năm tới tại đây.

Ngày 6/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Đông Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết một số ít binh sĩ Mỹ sẽ duy trì hiện diện để bảo vệ các mỏ dầu tại đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây khẳng định nhiệm vụ của lực lượng Mỹ tại Syria là ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu.

Trong khi đó, Nga chỉ trích động thái của Mỹ, cho rằng đây là hành động nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria.

TTXVN(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì binh sĩ ở miền Bắc Syria