Theo dõi trên

New York Times: Quân đội Mỹ che đậy vụ không kích ở Syria làm nhiều dân thường thiệt mạng

14/11/2021, 10:06 - Lượt đọc: 48

New York Times ngày 13/11 cho biết, quân đội Mỹ đã che đậy các cuộc không kích ở Syria khiến 64 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo New York Times, một đơn vị bí mật phụ trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ đã ra lệnh tiến hành 2 cuộc tấn công liên tiếp gần thị trấn Baghuz, Syria năm 2019.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, chịu trách nhiệm về các chiến dịch của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên thừa nhận về các cuộc không kích này trong tuần qua và nói rằng các cuộc tấn công được thực hiện vì có lý do chính đáng.

Hai máy bay F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ bay trên bầu trời Iraq tháng 9/2019 sau khi tiến hành các cuộc không kích ở Syria. Ảnh: Không quân Mỹ

Trong tuyên bố chính thức ngày 13/11, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ nhắc lại thông tin đã cung cấp cho New York Times rằng, 80 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, trong đó có 16 chiến binh IS và 4 dân thường.

Quân đội cho biết không rõ 60 người còn lại có phải là dân thường hay không, một phần vì phụ nữ và trẻ em có thể là chiến binh. Các cuộc tấn công được thực hiện vì có lý do chính đáng và “các bước phù hợp đã được thực hiện để loại trừ sự hiện diện của dân thường”.

“Chúng tôi không muốn dân thường vô tội thiệt mạng và đã thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn điều đó. Trong trường hợp này, chúng tôi đã tự báo cáo và điều tra vụ không kích theo chứng cứ mình có và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xảy ra thương vong ngoài ý muốn”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, họ không thể xác nhận số dân thường trong 60 người thiệt mạng, vì “nhiều phụ nữ có vũ trang và ít nhất một trẻ em được trang bị vũ khí” đã xuất hiện trong các đoạn video ghi lại các vụ không kích.

Các cuộc không kích khi đó diễn ra trong bối cảnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang bị tấn công dữ dội và có nguy cơ bị áp đảo. SDF đã thông báo khu vực bị không kích không có dân thường.

Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đã tiến hành điều tra về vụ tấn công ngày 18/3/2019. Tuy nhiên, New York Times cho biết, bản báo cáo sau đó đã không đề cập về vụ không kích và một cuộc điều tra kỹ lưỡng, độc lập chưa bao giờ diễn ra./.

Hoàng Phạm/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
New York Times: Quân đội Mỹ che đậy vụ không kích ở Syria làm nhiều dân thường thiệt mạng