Ngăn chặn, xử lý tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi giả mạo cơ quan BHXH

30/11/2021, 15:20 - Lượt đọc: 6

BTO- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2419/CNTT-HTA, ngày 29/11/2021 gửi Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin – Truyền thông về việc hỗ trợ thông báo đến các thuê bao thông tin chính thống của BHXH Việt Nam.

Hiện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang tổ chức thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Từ thời điểm cuối tháng 10/2021 xuất hiện nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân.

Theo phản ánh của người dân, các đầu số: 052…; +84563…; +84528…; +84582… nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, khi người dân đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng. Sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân. Bên cạnh đó, hiện nay cũng xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN với thủ đoạn hướng dẫn kê khai tài sản và chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng...

Hiện nay, các thông tin trực tuyến hỗ trợ người lao động tra cứu của BHXH Việt Nam gồm:

- Cổng thông tin điện tử: https://baohiemxahoi.gov.vn (đã được gắn nhãn tín nhiệm mạng).

- Cổng dịch vụ công: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn (đã được gắn nhãn tín nhiệm mạng).

- Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

- Địa chỉ thư điện tử: thongbao@baohiemxahoi.gov.vn.

- Nhắn tin qua tổng đài số: 8079.

- Số điện thoại hotline: 1900.9068.

BHXH Việt Nam khẳng định các tin nhắn, cuộc gọi từ các đầu số khác là của các đối tượng lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, Quyết định số 28/2021/QĐ- TTg đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản để chiếm đoạt tiền của người lao động.

Đồng thời đề nghị Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet thông báo đến các thuê bao kênh thông tin chính thống của cơ quan BHXH Việt Nam để người dân được biết, tránh bị lừa chiếm đoạt tiền trên tài khoản; điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi giả mạo cơ quan BHXH; ngăn chặn các ứng dụng, đường link, trang web lừa đảo.

Đình Hòa


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngăn chặn, xử lý tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi giả mạo cơ quan BHXH