Nghề đóng sửa tàu thuyền

14/11/2022, 05:22 - Lượt đọc: 2,064

Làng nghề đóng sửa tàu thuyền Phú Hài là một trong những làng nghề lâu đời tại TP. Phan Thiết.

dsc_3477.jpg

Ngay gần cửa sông Phú Hài, trại ghe, hay gọi một cách dân dã là “ụ ghe” này là nơi được nhiều chủ phương tiện chọn để sửa chữa khi cần thiết. Vì rất thuận tiện cho các phương tiện ra vào vì ở đây mực nước khá sâu và ổn định.

dsc_3440.jpg
dsc_3465.jpg
dsc_3430.jpg
dsc_3459.jpg
dsc_3443.jpg
dsc_3448.jpg

Người nào việc nấy, những người thợ làm nghề tất bật với công việc của mình với nhiều công đoạn như: Đục hào, chà nhám, kéo ghe, cạo, rửa, xảm, trét keo làm nước, rồi sơn phết, trang trí cho tàu thuyền để những con tàu nhanh chóng hạ thủy… Nhưng tất cả thợ thầy ở đây đều học việc rồi làm nghề theo kiểu “cha truyền con nối”, chứ không hề có bằng cấp chuyên môn. Việc đóng mới và tu bổ tàu thuyền là nhu cầu của người dân vùng biển, tùy theo yêu cầu của chủ thuyền mà họ đại tu hay sửa chữa nhỏ.

dsc_3428.jpg
dsc_3476.jpg
dsc_3431.jpg
dsc_3461.jpg

Những năm gần đây; việc đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ mới như: hệ thống trườn đà hiện đại, hệ thống máy phay, cắt, hàn hiện đại không chỉ giúp thời gian đóng tàu, thuyền được rút ngắn; mà cùng với đó chất lượng tàu, thuyền cũng được nâng cao hơn.

ĐÌNH HÒA


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mô hình sự tích dinh Thầy Thím -“điểm nhấn” mùa lễ hội
Đến với Lễ hội Văn hóa – du lịch dinh Thầy Thím mỗi năm, có lẽ bất kỳ du khách gần xa nào cũng bị thu hút và hấp dẫn bởi khu vực trưng bày mô hình sự tích Thầy Thím được bài trí ở trước sân dinh.
Nổi bật
 Bài dự thi Giải Cờ Đỏ: Tuổi trẻ Bình Thuận tiên phong chuyển đổi số. Bài 1
BTO-Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn và "tiên phong chuyển đổi số" là một nhiệm vụ mới đối với tuổi trẻ. Nhưng không vì thế mà "làm khó" được đoàn viên, thanh niên đúng như tinh thần "tiên phong" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắn gửi tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 "Thanh niên phải tiên phong trong lao động, sản xuất, sáng tạo, thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo".
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghề đóng sửa tàu thuyền