Theo dõi trên

Người dân Hàm Chính không còn khốn đốn vì nước

13/11/2023, 07:04

Người dân ở các thôn Bình An, Ninh Thuận thuộc xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc không còn phải khốn đốn vì nước sau nhiều ngày mất nước.

20231109_141134.jpg
Mất nước nhiều ngày

Nước sinh hoạt được sử dụng hàng ngày để phục vụ nhu cầu sinh hoạt như tắm, giặt giũ, rửa, nấu nướng, ăn uống… Chính vì vậy, nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng nếu một ngày bỗng dưng không có nước sử dụng thì rất bí bách và bức xúc. Trên thực tế đã xảy ra tình trạng này, điển hình ở các thôn Bình An, Ninh Thuận, xã Hàm Chính tuần qua người dân đã sống trong cảnh ấy. “Ở đây, từ khi bắt nước sinh hoạt đến nay không có tình trạng mất nước kéo dài. Chúng tôi không biết nguyên nhân, chỉ biết không có nước sinh hoạt rất khổ. Hằng ngày phải đi mua nước uống, và múc nước mương sử dụng tạm thời”, ông Nguyễn Anh Tuấn - một hộ dân ở thôn Bình An chia sẻ.

20231109_150230.jpg
Phải đi mua nước

Thôn Bình An có khoảng 650 hộ/2.616 khẩu sống dọc theo quốc lộ 28, trong đó có khoảng 30 hộ và nhiều hộ khác ở thôn Ninh Thuận lân cận sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ Nhà máy nước Cà Giang, xã Hàm Hiệp cùng huyện. Nguồn nước này do Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh ký hợp đồng mua từ Nhà máy nước Cà Giang để cung cấp cho người dân trong khu vực có nhu cầu.

img_7466.jpg
Người dân phải lấy nước mương về sử dụng.

Họ sử dụng ổn định trong nhiều năm không phải đi mua nước, nhưng tuần qua phải đi mua nước, khổ nhất là những hộ không có giếng khoan, kinh doanh hàng quán. “Một ngày tôi mua một tẹc nước 1.000 lít sử dụng không đủ, phải mua thêm. Đó là nhà tôi ở gần nhà người bán nước nên giá thành vận chuyển chỉ khoảng 100.000 đồng/tẹc, những nhà ở xa giá cao hơn”, anh Quốc Dũng chủ quán giải khát ở thôn Ninh Thuận cho biết.

Người dân đã có nước sinh hoạt sử dụng.

Trước thực trạng trên, người dân thôn Bình An đã phản ánh trong các cuộc họp thôn, xã. Lãnh đạo UBND xã Hàm Chính Ung Thanh Khải cho biết đã kiến nghị nhiều lần đến UBND huyện, trực tiếp đơn vị cung cấp nước đề nghị sớm khắc phục tình trạng mất nước cho dân. Khoảng đầu năm tới khi việc lắp đặt hệ thống nước sạch đang triển khai trên địa bàn huyện hoàn thành thì không chỉ người dân thôn Bình An, Ninh Thuận mà người dân ở các thôn khác không lo thiếu nước, ông Khải nói thêm.

Giữa lúc người dân đang lo sợ không biết khi nào có nước sử dụng, chúng tôi liên hệ đến Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh. Ông Trần Văn Liêm – Giám đốc trung tâm cho biết, người dân ở một số cụm dân cư ở Hàm Chính không có nước sử dụng, chúng tôi cũng biết và đã nỗ lực tìm cách đưa nước về cho người dân sử dụng. Việc mất nước này do ảnh hưởng sự cố hư hỏng máy bơm nước ở Nhà máy nước Cà Giang… Để sửa chữa và bơm nước ổn định như trước đây, phải có thời gian. Trung tâm đã nỗ lực phối hợp với các bên bao gồm Nhà máy nước Cà Giang và dự án nước sạch bằng nguồn vốn của Ý đang triển khai trên địa bàn Hàm Thuận Bắc, khắc phục tình trạng mất nước.

Đến nay các thôn đã có nước sử dụng, người dân vui mừng. Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh thông tin đã phục hồi nguồn nước ở các thôn của Hàm Chính, người dân không còn phải lo thiếu nước sử dụng.

NINH CHINH


(2) Bình luận
Bài liên quan
Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19
Theo Cục Thuế tỉnh, thực hiện Nghị quyết 07/NQ-CP Chính phủ vừa ban hành, giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Hàm Chính không còn khốn đốn vì nước