Người Mỹ thất vọng vì phản ứng trước Covid-19 của ông Trump

20/08/2020, 10:27 - Lượt đọc: 6

 Cuộc khảo sát của CNN cho thấy tỷ lệ phản đối cách phản ứng trước đại dịch Covid-19 của ông Trump đang ở một mức cao mới.

Theo một cuộc khảo sát mới của CNN công bố hôm 19/8, đa số người dân (68%) cho biết họ cảm thấy xấu hổ vì cách phản ứng của Mỹ trước đại dịch Covid-19. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy đa số người dân đều "rất giận dữ" về tình trạng đất nước giữa bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump lại ở một mức thấp mới.

                
      
      Tổng thống Mỹ Donald    Trump. Ảnh: AP

Theo đó, 58% người Mỹ nói rằng họ không tán thành với cách phản ứng trước đại dịch Covid-19 của Tổng thống Trump. Điều không mấy ngạc nhiên là tỷ lệ này có sự chia rẽ sâu sắc về đảng phái giữa những người được hỏi. 93% người tham gia là thành viên của đảng Dân chủ nói rằng họ xấu hổ trước cách phản ứng của chính quyền Mỹ trước đại dịch trong khi tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa chỉ là 33%. Ngoài ra, 61% cử tri đảng Cộng hòa khẳng định họ "tự hào" về những điều Mỹ đã làm được trong đại dịch.

Cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 8 người nói rằng họ phần nào giận dữ với "những điều đang xảy ra ở đất nước hiện nay", trong đó, bao gồm 51% người tham gia cho biết họ rất giận dữ về việc này.

Theo CNN, trong các cuộc khảo sát trước đó, tỷ lệ những người nói rằng họ "rất giận dữ" với tình hình đất nước, cao nhất cũng chỉ ở khoảng 35% vào năm 2008 và 2016.

Cuộc khảo sát trên của CNN do công ty nghiên cứu độc lập SSRS tiến hành phỏng vấn qua điện thoại từ ngày 12 - 15/8 với 1.108 người tham gia.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng cách phản ứng trước đại dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump là một nhân tố quan trọng để các cử tri quyết định liệu họ có tới các điểm bỏ phiếu vào tháng 11 tới hay không. Tổng thống Trump khẳng định số ca ở Mỹ cao hơn là do nước này tiến hành nhiều xét nghiệm hơn. Ngày 17/8, mặc dù Mỹ ghi nhận số ca mắc thấp nhất kể từ ngày 24/6 với 35.112 trường hợp nhưng theo cuộc khảo sát của CNN, khi được hỏi liệu nước Mỹ đang ở giai đoạn nào trong đại dịch, 55% người dân Mỹ nói rằng họ cảm thấy "điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến".

52% người được hỏi thì cho rằng họ không thoải mái quay lại cuộc sống bình thường trước đại dịch với số ca mắc hiện nay ở Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự cách biệt đáng kể với 64 điểm trong cách nhìn nhận của đảng Cộng hòa (82%) và đảng Dân chủ (18%).

Kiều Anh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Mỹ thất vọng vì phản ứng trước Covid-19 của ông Trump