Nhóm đối tượng hỗn chiến ở huyện Hàm Tân lãnh án

28/03/2023, 10:06 - Lượt đọc: 15,912

BTO- Ngày 27/3, Tòa án nhân dân tỉnh đã tiến hành tuyên án vụ án Giết người, Cố ý gây thương tích và Cố ý làm hư hỏng tài sản đối với 5 bị cáo.

Trong đó, bị cáo A Mách (SN 1972, trú xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị xét xử về tội giết người; các bị cáo Dương Thái Long (SN 1977, trú tại xã Tân Phúc), Nguyễn Đình Phong (SN 1992), Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1989, cả 2 cùng trú thị trấn Tân Minh), bị xét xử về tội Cố ý gây thương tích; bị cáo Dương Thái Khoa (SN 1979, trú xã Tân Phúc, cùng huyện Hàm Tân) bị xét xử về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng, Long và Khoa là hai anh em ruột, có lán trại khai thác cát tại huyện Hàm Tân. Do có mâu thuẫn trong việc làm đường bê tông vào khu vực khai thác cát, tối 25/4/2020, Long cùng một thanh niên đi ô tô đến nhà ông T. Sau đó giữa 2 bên xảy ra mâu thuẫn, nhưng được can ngăn. Long dùng rựa chém vào camera nhà ông T rồi bỏ đi. Đến khoảng 13 giờ ngày 26/4/2020, Thiện (bạn ông T) rủ Phong, Nguyễn Viết Thanh Hải và một thanh niên khác tập trung tại kho nông sản nhà ông T, lấy năm con dao chia nhau, lên xe mô tô chạy vào lán trại của Long. Tại đây, giữa nhóm của Thiện và anh em Long, Khoa xảy ra hỗn chiến, sử dụng hung khí chém nhau.

Trong lúc 2 bên đánh nhau thì A Mách (có trại nuôi dê gần đó) đến khu vực lán trại của anh em Long, Khoa lấy nước cho dê uống nghe ồn ào nên điều khiển xe mô tô phía sau có một cây rựa đến xem. Khi A Mách xuống xe thì bị Nguyễn Viết Thanh Hải dùng dao chém vào tay trái. A Mách quay lại xe của mình lấy rựa và chém 3 nhát vào phần đầu, tay, chân của Hải. Hậu quả vụ đánh nhau khiến Thiện bị thương tích 27%, Phong 3%. Riêng Hải do vết thương quá nặng, đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Nhóm của anh em Long, Khoa cùng hai thanh niên làm công bị thương tích 2-3%. A Mách bị chém trúng bàn tay, tỷ lệ thương tật 2%.

img_20230328_092029.jpg
Các bị cáo nghe tòa tuyên án 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo A Mách không quen biết, mâu thuẫn gì với nhóm của Thiện nhưng đã dùng rựa là hung khí nguy hiểm chém nhiều nhát vào vùng đầu, tay, chân của Nguyễn Viết Thanh Hải gây tử vong. Hành vi của A Mách là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính chất côn đồ.

Đối với hành vi của Dương Thái Long sử dụng dao là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho Huỳnh Ngọc Thiện với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 27% là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt. Còn Huỳnh Ngọc Thiện, Nguyễn Đình Phong rủ nhau sử dụng dao là hung khí nguy hiểm đi đánh nhau với nhóm của Dương Thái Long và Phạm Minh Thắng, gây hậu quả làm Dương Thái Long, Dương Thái Khoa, Phạm Minh Thắng, Hoàng Hải Đăng bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 3%.

Vì thế, Huỳnh Ngọc Thiện và Nguyễn Đình Phong là đồng phạm và phải chịu trách nhiệm đối với các thương tích đã gây ra. Hành vi này thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, xâm hại đến sức khỏe người khác là tình tiết định tội được quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: A Mách mức án 12 năm tù giam; Dương Thái Long mức án 1 năm 6 tháng tù treo; Huỳnh Ngọc Thiện mức án 1 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Đình Phong mức án 1 năm tù giam; Dương Thái Khoa bị phạt mức án 6 tháng tù treo.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hàm Thuận Nam: Xe ba bánh chở dép bị lật, 2 vợ chồng thương vong
BTO-Khoảng 11h30 ngày 27/3, tại Km4+900 tuyến đường Hàm Kiệm đi Ba Bàu thuộc xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm đối tượng hỗn chiến ở huyện Hàm Tân lãnh án