Theo dõi trên

Nông dân tất bật chăm sóc hoa trường sanh bán tết

16/01/2024, 09:48 - Lượt đọc: 2,922

Đầu tháng Chạp âm lịch hàng năm, người dân 1 số địa bàn ở huyện Hàm Thuận Bắc lại khẩn trương bắt tay vào chăm sóc hoa trường sanh phục vụ Tết.

Có thâm niên 6 năm gắn bó với nghề trồng hoa trường sanh, năm nay, ông Phạm Văn Năm - Ở thôn An Phú, xã Hàm Chính xuống giống hơn 2.500 gốc loại cây trồng này. Theo ông Năm, trường sanh tuy chi phí đầu tư thấp, nhưng không dễ trồng, quá trình chăm sóc phải tuân thủ đúng qui trình, không để ngập nước, tránh bón thừa phân đạm để hoa nở đều. Bình quân từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch bón 4 lần phân hữu cơ kết hợp với vô cơ và chỉ tiến hành phun thuốc khi thấy sâu bệnh xuất hiện. Mối đe dọa lớn nhất đối với hoa trường sanh là bệnh thối nhũn. Tuy nhiên, năm nay bệnh này ít xảy ra, nhưng ngược lại hoa trường xanh bị chết yểu nhiều, giai đoạn trưởng thành thì phát triển chậm, cây thấp hơn so mọi năm nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng mẫu mã. Chăm sóc hoa trường sanh đã khó, việc xử lí cho cây ra hoa đúng dịp tết lại càng khó hơn. Theo quy trình, cứ vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 Âm lịch tiến hành xuống giống thì khả năng cao trường sanh sẽ ra hoa đúng tết. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mỗi năm, cộng với kĩ thuật chăm sóc, cây trường sanh sẽ nở hoa sớm hay muộn. Vì vậy, để hoa trường sanh nở đúng tết, ngoài yếu tố kĩ thuật cũng cần sự khéo léo, tỉ mĩ của người nông dân. Cũng chính nhờ kinh nghiệm qua nhiều năm tích lũy, vụ trường sanh năm nay của gia đình ông Phạm Văn Năm gần như chắc chắn sẽ nở hoa đúng vào dịp tết.

vlcsnap-2024-01-15-10h48m46s092.png

Theo ước tính, huyện Hàm Thuận Bắc hiện có gần 15 ha đất nông nghiệp được nông dân sản xuất hoa trường sanh phục vụ tết mỗi năm. Việc sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ theo hình thức hộ gia đình. Bình quân mỗi hộ trồng từ 100  - 1.000m2, tương ứng với khoảng 500 _ 5.000 gốc. Hoa trường sanh là cây có giá trị kinh tế cao, cũng nhờ cây trồng này mà những năm gần đây nhiều hộ dân trong huyện có được cái tết tươm tất. Theo ông Phạm Văn Năm, tết Nguyên đán năm ngoái, ông bán được khoảng 2.200 gốc trường sanh với giá bình quân 50.000 đồng/gốc, cho lợi nhuận khoảng 90 triệu đồng. Năm nay, do trường sanh chết yểu nhiều ông dự tính còn khoảng 1.800 gốc đủ điều kiện xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nếu mức giá ổn định so với tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thì sau khi trừ chi phí ông nắm chắc trong tay 70 triệu đồng… Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã cận kề. Dự kiến khoảng ngày 20 tháng Chạp năm 2023 Âm lịch thì người trồng hoa trường sanh ở huyện Hàm Thuận Bắc sẽ thu hoạch, cung ứng cho thị trường. Năm nay, việc chăm sóc hoa trường sanh diễn ra không thật thuận lợi, số lượng cây chết yểu nhiều, nhưng bù lại phần lớn diện tích khả năng cao sẽ ra hoa đúng vào dịp tết nên người trồng trường sanh trong huyện rất phấn khởi và kì vọng loài hoa này sẽ tiếp tục giúp họ tăng thu nhập, có thêm điều kiện để trang trải chi phí, đón một cái tết tươm tất, đủ đầy.

LINH NGUYỄN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hỗ trợ doanh nghiệp: Tính đến các giải pháp trong ngắn, trung và dài hạn
UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 58 (ngày 21/4/2023) của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nông dân tất bật chăm sóc hoa trường sanh bán tết