OPCW khẳng định khí độc sarin đã được sử dụng ở miền Bắc Syria

30/06/2017, 16:02 - Lượt đọc: 52

Khí độc sarin đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Syria hồi tháng 4 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo Reuters, thông tin trên được Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố ngày 29/6 sau khi tổ chức này điều một nhóm đến thực địa để khảo sát về vụ tấn công nói trên.

                
      
       Đại sứ Mỹ tại Liên    Hợp Quốc Nikki Haley trưng những hình ảnh về vụ tấn công ngày 4/4    tại Khan Sheikhoun trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Theo đó, vụ tấn công này xảy ra ngày 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh miền Bắc Idlib- nơi giao tranh ác liệt nhất tại Syria trong suốt hơn 3 năm qua.

Vụ tấn công nói trên đã khiến Mỹ ngay lập tức phóng tên lửa phá hủy một căn cứ không quân của Syria mà Washington cáo buộc được sử dụng để khơi mào cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của quân Chính phủ Syria.

Báo cáo của OPCW kết luận rằng “có dấu hiệu cho thấy rất nhiều thường dân đã trúng khí độc sarin hoặc các hợp chất có chứa khí sarin. Một vài người trong số này đã thiệt mạng”.

Phát biểu sau khi có kết luận của OPCW, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố: “Sau khi đã biết được sự thật không thể chối cãi này, chúng tôi mong muốn tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác định xem ai phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công tàn bạo này và đem lại công lý cho các nạn nhân”.

Cũng theo bà Nikki Haley, một nhóm điều tra chung của Liên Hợp Quốc và OPCW- được biết đến với tên gọi JIM- rất có thể sẽ được chỉ định làm việc này. Trước đó, JIM từng kết luận rằng quân Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho 3 vụ tấn công bằng khí clo năm 2014 và 2015. Trong khi đó, theo JIM, phiến quân IS thường xuyên sử dụng khí độc mù tạt để tấn công.

Trước đó, các cơ quan tình báo phương Tây cũng cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng khí độc hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, giới chức Syria đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Nga- đồng minh thân cận của Syria- đã lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ thực hiện các biện pháp phủ đầu các lực lượng Syria sau khi phía Mỹ đe dọa sẽ làm điều này để ngăn chặn quân Chính phủ Syria chuẩn bị các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trần Khánh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
OPCW khẳng định khí độc sarin đã được sử dụng ở miền Bắc Syria