Theo dõi trên

Ớt hiểm lai được giá, nông dân Hàm Trí phấn khởi

15/04/2022, 15:12

Ông Trần Văn Lũy – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Trí cho biết: Toàn xã Hàm Trí (huyện Hàm Thuận Bắc) có khoảng 100 ha đất màu được nông dân chuyên trồng luân canh các loại rau, màu ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế; số diện tích trên tập trung ở thôn Phú Thái, Phú Hòa; từ đầu tháng 4/2022, đến nay giá ớt hiểm lai sen hồng 85 được giá, nông dân rất phấn khởi.

Anh Nguyễn Quốc Hiệp ở thôn Phú Thái, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc chia sẻ, hiện 1 sào (1.000m2) ớt hiểm lai của gia đình đã vào thời kỳ cao điểm thu hoạch. Nhờ chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, cùng với thời tiết, khí hậu thuận lợi ớt phát triển tốt, nhiều trái; mỗi lần thu hoạch đạt sản lượng khoảng 2 tạ/sào. Với giá thị trường ớt hiểm lai hiện tại được các thương lái đến thu mua tại vườn 30.000 đồng/kg, trung bình mỗi lần thu hoạch, thu được 6 triệu đồng.

hiep-ot-2-.png

Anh Hiệp chia sẻ thêm, nhờ có thâm niên hơn 15 năm sản xuất luân canh các loại cây trồng như: ớt, cà, đậu đũa, đậu rồng… trên diện tích 3 sào đất màu của gia đình tại cánh đồng Nha Đam thuộc thôn Phú Thái, đã học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm. Nhất là trong những năm gần đây tham gia thành viên Tổ rau an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp anh học hỏi, nắm bắt thêm kiến thức khoa học kỹ thuật về sản xuất rau sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, từ khâu làm đất, chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, sử dụng hệ thống béc tưới nước phun sương... Vụ ớt năm 2022 này, ngoài được giá, còn trúng mùa. Theo anh, nhờ lắp đặt hệ thống béc tưới nước phun sương, giúp anh chủ động trong việc phun tưới rửa trôi các chất gây hại, mỗi khi thời tiết, khí hậu không thuận lợi, giúp cây phát triển tốt, ít bị nhiễm các loại sâu, bệnh hại.

Giống ớt hiểm lai có thời gian sinh trưởng khoảng 12 tháng. Từ lúc trồng đến tháng thứ 3 bắt đầu cho thu hoạch rộ, sản lượng ớt đạt cao kéo dài đến tháng thứ 4, thứ 5; sau đó tiếp tục đầu tư chăm sóc, ớt tiếp tục cho trái, cứ thế kéo dài đến 9 tháng nhưng sản lượng ớt cho thu hoạch những tháng về sau đạt thấp hơn. Trung bình mỗi tháng, ớt cho thu hoạch 5 lứa trái, mỗi lứa cách nhau khoảng 6 ngày. Theo anh Hiệp, với trà ớt phát triển tốt sẽ cho sản lượng khoảng 3 tấn, tính từ khi ớt bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên đến khi phá bỏ. Với giá ớt ổn định từ 20.000 – 30.000 đồng/kg như hiện tại anh sẽ thu từ 60 – 90 triệu đồng; sau khi trừ chi phí anh Hiệp thu lãi từ 30 – 45 triệu đồng.

NGUYỄN THƯỜNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
“Nghiện” ớt chim La Gàn
BT - Nhắc đến La Gàn - Bình Thạnh (Tuy Phong) người ta thường nhớ đến các loại hải đặc sản ngon nức tiếng như sò, ốc, tôm, cua, cá, mực và một loại cây trái làm cho các món ăn từ biển thêm thú vị không thể không nhắc đến, đó là trái ớt chim.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ớt hiểm lai được giá, nông dân Hàm Trí phấn khởi