Theo dõi trên

Phái đoàn Triều Tiên thăm Iran, thông báo công khai hiếm thấy

24/04/2024, 09:39

Một phái đoàn CHDCND Triều Tiên do Bộ trưởng Nội các phụ trách thương mại quốc tế dẫn đầu đang thăm Iran, theo Hãng thông tấn KCNA hôm nay 24/4.

Đây được đánh giá là chuyến thăm công khai hiếm có của một phái đoàn Triều Tiên tới Iran, trong bối cảnh nhiều báo cáo từ phương Tây cho rằng hai bên đang có hợp tác quân sự bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh.

quoc_ky_trieu_tien.png.jpg
Quốc kỳ Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo các dữ liệu từ Hàn Quốc, ông Yun Jong Ho, người dẫn đầu đoàn, từng có nhiều năm làm việc với Syria. Vị quan chức này mới đây cũng đã dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Nga đầu tháng này. Các chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga, Triều Tiên và Iran ngày càng được thúc đẩy, nhằm hạn chế ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhằm vào các quốc gia này.

Theo KCNA, ông Yun tích cực tham gia các hoạt động trao đổi ngày càng tăng giữa Triều Tiên với Nga, khi dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Moscow đầu tháng này.

Trong một diễn biến khác, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng sức mạnh quân sự áp đảo và mạnh nhất để bảo vệ chủ quyền và hòa bình khu vực, KCNA đưa tin.

Tuyên bố của bà Kim Yo Jong được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ - Hàn đang tập trận không quân với sự tham gia của khoảng 100 máy bay quân sự. Từ đầu năm, nhiều cuộc tập trận khác đã diễn ra và Triều Tiên luôn cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh chống lại nước này. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc cũng tuyên bố các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và nhằm nâng cao tính chiến đấu sẵn sàng của lực lượng hai nước.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
11 người mất tích vì lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
Tổng cộng 11 người mất tích sau khi mưa lớn liên tục xảy ra trong những ngày gần đây tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của tỉnh Quảng Đông cho biết hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phái đoàn Triều Tiên thăm Iran, thông báo công khai hiếm thấy