Theo dõi trên

Phản ứng của Nga trước việc EU cấm vận một phần dầu Moscow

31/05/2022, 09:50

Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna Mikhail Ulyanov cho biết, Nga sẽ tìm các nhà nhập khẩu dầu khác.

Bình luận của ông Ulyanov được đưa trong bối cảnh diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU để thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm vận một phần đối với dầu của Moscow.

ublic-2022-05-_1356079.jpg
Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna Mikhail Ulyanov. Ảnh: TASS

“Đúng như bà Ursula von der Leyen đã nói vào ngày hôm qua, Nga sẽ tìm các nhà nhập khẩu dầu khác. Đáng chú ý là hiện tại bà ấy đang mâu thuẫn với tuyên bố ngày hôm qua của chính mình. Sự thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ cho thấy EU đang ở trong trạng thái không tốt”, ông Ulyanov cho biết trên Twitter hôm 31/5, đáp lại thông báo về lệnh cấm vận dầu mỏ Nga một phần của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, lãnh đạo EU ngày 30/5 đã đạt được đồng thuận về việc cấm nhập khẩu một phần dầu mỏ từ Nga.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào EU. Thỏa thuận này ngay lập tức có hiệu lực với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga”, ông Michel chia sẻ trên Twitter hôm 30/5.

Theo ông Michel, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, trong đó đặc biệt là ngắt Sberbank khỏi hệ thống kết nối tài chính quốc tế SWIFT và lệnh cấm phát sóng tại EU của ba phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Bà Ursula von der Leyen thông báo các lãnh đạo EU đã “thống nhất về nguyên tắc” với lệnh cấm dầu từ Nga.

“EC giờ đây có thể hoàn thiện lệnh cấm 90% nhập khẩu dầu Nga trước năm 2023. Đây là bước đi quan trọng. Chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề với 10% dầu còn lại”, người đứng đầu EC nói./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đã xác định được vị trí rơi máy bay chở 22 người ở Nepal
Quân đội Nepal ngày 30/5 thông báo đã xác định được vị trí rơi của chiếc máy bay chở 22 người mất tích hôm 29/5.
Nổi bật
Họp phiên thứ nhất Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV
BTO-Sáng 12/6, Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức phiên họp thứ nhất triển khai nhiệm vụ chuẩn bị xây dựng văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Tiểu ban Văn kiện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phản ứng của Nga trước việc EU cấm vận một phần dầu Moscow