Theo dõi trên

Pháp áp dụng tình trạng khẩn cấp y tế tại các lãnh thổ hải ngoại để ngăn Covid-19

06/01/2022, 09:16

Số ca mới mắc Covid-19 ngày 5/1 tại Pháp tiếp tục tăng lên hơn 330.000 ca. Nhiều lãnh thổ hải ngoại của Pháp đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 5/1, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết, số ca mới mắc Covid-19 đã tăng lên mức kỷ lục mới với trên 332.000 ca. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Covid-19 tăng lên 15,8%. Tổng số người phải nhập viện là gần 21.000 trường hợp trong đó khoảng 3.700 ca phải chăm sóc đặc biệt.

Ông Olivier Véran cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải tại các bệnh viện tại Pháp và nguy cơ thiếu máy thở oxy. Theo Bộ trưởng Y tế Pháp, các ca nhiễm biến thể Omicron không nặng như Delta nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở oxy trong khoảng thời gian từ 3-4 ngày.

Trong khi đó, Quốc hội Pháp tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật “thẻ vaccine” sau các phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Emmanuel Macron về mục tiêu hạn chế tối đa hoạt động xã hội của những công dân Pháp không đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Theo các đảng đối lập và các ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022, các phát biểu của ông Macron gây chia rẽ nước Pháp và động thái trên nằm trong chiến lược tranh cử nhiệm kỳ tới.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Pháp Jean Castex giải thích: “Cần phải nói rằng, chúng ta gặp khó khăn với những người chưa tiêm vaccine. Các công dân của nền Cộng hoà cần phải thực hiện trách nhiệm, phải chịu trách nhiệm, được tự do nhưng cũng không được gây nhiễm cho người khác, không làm quá tải hệ thống chăm sóc y tế vốn đã quá sức chịu đựng”.

Hội đồng Bộ trưởng Pháp quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp y tế tại các lãnh thổ hải ngoại như Guadeloupe, Guyane, Mayotte, Saint-Martin và Saint-Barthélemy do sự lây lan mạnh của biến thể Omicron. Đây đều là những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt là tại tỉnh Antilles mới chỉ có 40% dân số tiêm mũi vaccine đầu tiên, trong khi tại Guyane, tỷ lệ này chỉ là 31%. Số ca phải chăm sóc đặc biệt tại các tỉnh Guyane hay Guadeloupe hiện đều đã cao gần gấp đôi so với khả năng tiếp nhận của hệ thống y tế địa phương. Kể từ cuối năm 2021, Pháp cũng đã áp đặt tình trạng khẩn cấp tại hai lãnh thổ hải ngoại khác là Martinique và Réunion./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Các nước trên thế giới đang ứng phó với biến thể Omicron như thế nào?
Tiêm mũi vaccine tăng cường, áp đặt lệnh phong tỏa, siết chặt nhập cảnh,… là những biện pháp các quốc gia trên thế giới đang áp dụng để đối phó với biến thể đáng lo ngại Omicron.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp áp dụng tình trạng khẩn cấp y tế tại các lãnh thổ hải ngoại để ngăn Covid-19