Thanh long Bình Thuận cho “kết đôi” với linh chi, tỏi đen tạo ra sản phẩm mới, đặc trưng của địa phương. |
Tại Bình Thuận hiện nay, thanh long không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, được một số doanh nghiệp sản xuất rượu vang (chưa qua chưng cất). Trong khi đó để tạo ra “Rượu thanh long - linh chi” hoặc “Rượu thanh long - tỏi đen”, thanh long tươi phải được ủ với men rượu ở điều kiện nhiệt độ nhất định. Sau nửa tháng lên men, thanh long được lọc cặn rồi cho “kết đôi” với linh chi hoặc tỏi đen để có hương vị đặc trưng, đạt độ rượu 29,5%. Loại rượu này nếu dùng chừng mực sẽ tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, hạn chế lão hóa, ổn định huyết áp… có thể để lâu ngày (không hạn sử dụng).
Mới đây, nhân khai trương “Cửa hàng giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm khoa học công nghệ” (trên đường Võ Văn Kiệt - TP. Phan Thiết), đơn vị sản xuất đã chào hàng sản phẩm này. Với giá bán lẻ là 80.000 đồng/chai 500 ml, “Rượu thanh long - linh chi” và “Rượu thanh long - tỏi đen”, không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân địa phương, còn góp phần đa dạng sản phẩm của tỉnh.
Quốc Tín