Sáng sớm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

02/06/2017, 14:56 - Lượt đọc: 2,520

Sáng sớm nay (2/6, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 đến 31/5/2017, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.

Việt Nam-Hoa Kỳ nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện

                
      
            Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến sân    bay Kennedy, New York, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc    Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Chuyến thăm đạt kết quả toàn diện trên các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại. Trong đó, con số ấn tượng trong chuyến thăm là doanh nghiệp hai nước đã ký kết các thỏa thuận hợp tác lên đến trên 10 tỉ USD.

Đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng và chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới Tổng thống Donald Trump đang ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ.

Bối cảnh như vậy cho thấy chuyến thăm diễn ra vào thời điểm thích hợp, vừa củng cố các kết quả hợp tác giữa hai nước được vun đắp trong nhiều năm qua, vừa tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đánh giá kết quả chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, cho rằng, đây là chuyến thăm đạt kết quả tích cực toàn diện.

“Hai bên đã ra Tuyên bố chung, nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Điều này đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp quan trọng vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nêu rõ.

                
      
            Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Thể hiện hiện sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và coi trọng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo chính quyền Hoa Kỳ đã đón tiếp Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta một cách trọng thị và nồng ấm. Gặp gỡ báo chí trước khi hội đàm, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh và chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói: “Tôi rất vinh dự được đón Ngài Thủ tướng của Việt Nam tại Nhà Trắng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện một công việc tuyệt vời ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ bàn về vấn đề thương mại, vấn đề Bắc Triều Tiên, và có rất nhiều vấn đề tại cuộc gặp chiều nay. Xin cảm ơn ngài Thủ tướng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có những lúc thăng trầm, nhưng nay là đối tác toàn diện của nhau. Thủ tướng nói: “Tôi rất ấn tượng với Tổng thống Donald Trump về sự thân thiện, cởi mở khi ngài điện đàm và gửi thư cho chúng tôi. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cuộc hội đàm chiều nay của chúng tôi sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau vì hòa bình, phát triển của ASEAN, của khu vực châu Á Thái Bình Dương và của thế giới. Chúng tôi vui mừng được đón Tổng thống Donald Trump ở Việt Nam nhân dịp ngài đến dự hội nghị APEC và trân trọng mời ngài thăm chính thức Việt Nam trong dịp này”.

Chỉ trong 3 ngày thăm chính thức Hoa Kỳ, Thủ tướng đã có 35 hoạt động khác nhau tại Thành phố NewYork và Thủ đô Washington. Những hoạt động chính là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump; hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỉ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc; tiếp Ngoại trưởng Rex Tillerson; Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue; Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross; dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước của Chính quyền Hoa Kỳ.

                
      
            Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Viện Di sản (Heritage    Foundation) - tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu    chiến lược độc lập và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình    hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế.

Thủ tướng cũng đã thăm, phát biểu và đối thoại với các học giả tại Viện Di sản Heritage Foundation; thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa kỳ và bà con kiều bào; dự nhiều cuộc tọa đàm với nhà đầu tư Hoa Kỳ và Việt Nam; tiếp nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn… 

Hội đàm với Tổng thống Donald Trump, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang có rất nhiều cơ hội phía trước. Hai bên khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư, coi đây là một trọng tâm trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để tận dụng tính bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế. Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc giải quyết một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau.

Hai nhà Lãnh đạo thống nhất triển khai có hiệu quả cơ chế Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để xử lý các vấn đề kinh tế trên tinh thần xây dựng, công bằng, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ những lợi ích chung ở Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cấu trúc an ninh, kinh tế khu vực. Tổng thống Trump ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017 và cho biết Tổng thống mong đợi chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 để dự cuộc họp các Nhà Lãnh đạo APEC.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử hiệu quả và có ý nghĩa.

                
      
            Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của    Hoa Kỳ đang có những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam như ExxonMobil,    Coca Cola, Nike, Quỹ  Harbinger. Trong ảnh: Thủ tướng chào hỏi đại    diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu    tư Hoa Kỳ - Việt Nam. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Một kết quả quan trọng của chuyến thăm lần này trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, đó là Thủ tướng đã tham dự nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư khi tham dự nhiều buổi tọa đàm, đối thoại trực tiếp với hàng trăm doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam ở cả New York và Washington; tiếp xúc với nhiều lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn kinh tế lớn như ExxonMobil, Coca Cola, Nike, Quỹ đầu tư Harbinger, Hillton, Boeing, General Electric, ASG…; gặp gỡ lãnh đạo một số đối tác lớn của Việt Nam như Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới phụ trách khu vực Châu Á –Thái Bình Dương Kwakwa.

                
      
            Thủ tướng đã dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam    do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức.

Ngay tại NewYork, Thủ tướng đã đối thoại với Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Tại Washington, Thủ tướng đã dự tọa đàm với 300 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ và Việt Nam. Tại các cuộc tọa đàm này, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ đã trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề mà nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm trong các lĩnh vực như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tham gia thị trường cổ phiếu, trái phiếu; sản xuất thuốc chữa bệnh; đầu tư vào lĩnh vực giáo dục; công nghệ thông tin; nông nghiệp; đào tạo phi công và nhiều lĩnh vực khác.

Ngay chính một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã có mặt ở Việt Nam cách đây 20 năm, tức thời điểm ngay sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ, và họ đã thấy đầu tư vào Việt Nam là đúng đắn và hiệu quả. Các doanh nghiệp đều đánh giá rất cao các lợi thế đầu tư và nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đánh giá của ông Jan Van Acker, Chủ tịch Châu Á Thái Bình Dương của hãng Merck Sharp & Dohme, một công ty dược phẩm toàn cầu là một ví dụ. 

“Châu Á-Thái Bình Dương là một trong những thị trường hấp dẫn nhất toàn cầu với mức tăng trưởng cao, trong đó Việt Nam là thị trường hấp dẫn. Có mặt tại Việt Nam 20 năm nay và đầu tư trong lĩnh vực y dược phẩm, chúng tôi đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam cải thiện chất lượng dịch vụ y tế và đầu tư cho y tế chất lượng cao. Việt Nam đã có chiến lược để đảm bảo đến năm 2020 có 80% thuốc sản xuất tại Việt Nam nên chúng tôi coi Việt Nam là thị trường chiến lược. Từ năm 2015, chúng tôi đã đầu tư vào dự án đầu tư đầu tiên của Mỹ sản xuất thuốc tại Việt Nam và mong muốn đầu tư từ 5 đến 10 triệu USD”, ông Jan Van Acker cho biết thêm.

                
      
            Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư Hoa    Kỳ là thành công của Việt Nam và đây là thời cơ chín muồi để các nhà    đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân    Phúc mang theo hình ảnh đôi giày để minh họa cho lợi nhuận của các    nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Zing

Với tinh thần cởi mở, cầu thị, chào đón các nhà đầu tư đến với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp với các nhà đầu tư Hoa Kỳ: “Cánh cửa luôn mở rộng, những cơ hội hiện hữu, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các bạn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, như phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp chế tạo, du lịch, đặc biệt là thị trường vốn đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam. Tôi nhấn mạnh một lần nữa là thời điểm chín muồi có tính chất quyết định để doanh nghiệp Hoa Kỳ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào, tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước”.  

Thông tin đáng mừng là ngay trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi 19 hợp đồng, văn kiện thỏa thuận hợp tác do doanh nghiệp hai bên ký kết trị giá khoảng 10 tỉ USD.  Đây là con số rất lớn góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai nước.

Cùng với việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam, tại các cuộc tiếp xúc, tọa đàm, các doanh nghiệp cũng rất ủng hộ Năm APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 tới. Điều đó nói lên rằng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao cũng như môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ.   

                
      
            Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên    Hợp Quốc Antonio Guterres.

Trong thời gian ở New York, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres; dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đều vui mừng nhận thấy chặng đường 40 năm qua mối quan hệ Việt Nam-Liên Hợp Quốc đã phát triển tốt đẹp. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi quan hệ với Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ hết sức quý báu và sự sát cánh, đồng hành của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế trong khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết phát triển đất nước Việt Nam, góp phần quan trọng đưa đất nước Việt Nam đạt được nhiều thành quả to lớn rất đáng tự hào ngày hôm nay.

                
      
            Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40    năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc trước sự chứng kiến của Tổng thư    ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp    Quốc Peter Thompson, các quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc và các    Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn các nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, Việt Nam đã và đang tích cực đóng góp vào các công việc của Liên Hợp Quốc.

“Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII trong phần nói về ngoại giao đa phương cũng đã nhấn mạnh phải tăng cường hiệu quả hợp tác với Liên Hợp Quốc. Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể đóng góp với Liên Hợp Quốc, ví dụ như có kinh nghiệm tái thiết sau chiến tranh, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương. Việt Nam còn tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đồng thời có thể tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ, hợp tác của Liên Hợp Quốc để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 hoặc ứng phó với biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phân tích thêm.

Có thể nói chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp, mở ra thời kỳ mới cho mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, mang lại lợi cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Vũ Dũng/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật