Theo dõi trên

Tập trung các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách

13/04/2024, 12:34

BTO-Ngày 12/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Anh Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thu, chi ngân sách quý I/2024 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024. Cùng dự họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng; lãnh đạo các sở ngành, liên quan.

Theo báo cáo của Sở Tài Chính, năm 2024, dự toán thu ngân sách Nhà nước được HĐND tỉnh giao là 10.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa là 9.005 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 995 tỷ đồng. Dự toán chi ngân sách địa phương được HĐND tỉnh giao hơn 13.970 tỷ đồng, bao gồm: chi đầu tư phát triển hơn 3.616 tỷ đồng, chi thường xuyên hơn 8.090 tỷ đồng và chi các Chương trình mục tiêu quốc gia và một số nhiệm vụ Trung ương giao hơn 2.020 tỷ đồng.

Kết quả, thu ngân sách Nhà nước 3 tháng đầu năm 2024 là hơn 3.070 tỷ đồng, đạt 30,7% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 16,17% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa hơn 2.758 tỷ đồng, đạt tương đối khá (30,64%) so với dự toán HĐND tỉnh giao. Chi ngân sách địa phương hơn 2.191 tỷ đồng, đạt 15,68% dự toán HĐND tỉnh giao và giảm 16,67% so với cùng kỳ.

Nhiệm vụ thu ngân sách 9 tháng cuối năm 2024 so với dự toán HĐND tỉnh giao hơn 6.929 tỷ đồng, bao gồm: Thu nội địa hơn 6.246 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu hơn 683 tỷ đồng.

Toàn canh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các mặt đạt được cũng như tồn tại hạn chế, từ đó đề xuất giải pháp để tăng thu ngân sách trong thời gian tới. Đại biểu đề nghị cần rà soát các dự án đầu tư công, đôn đốc chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện các trình tự thủ tục và đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với nguồn vốn đầu tư công; tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Đồng thời, rà soát quỹ đất sạch sớm triển khai các hoạt động đấu giá… để tăng nguồn thu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Anh Dũng phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng ghi nhận kết quả thu chi ngân sách trong quý I/2024. Đồng thời, cũng chỉ rõ mặc dù thu ngân sách tăng so cùng kỳ, nhưng thấp hơn so với trung bình chung cả nước, một số nguồn thu tăng nhưng không ổn định; mặt khác, công tác quản lý nguồn thu chưa triệt để, nhất là các nguồn thu: đất, khoáng sản… Về nguyên nhân khách quan, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng một số đơn vị, chính quyền địa phương chưa tập trung cho công tác này; việc nắm bắt dự báo tình hình còn nhiều hạn chế; cải cách hành chính trong quản lý thuế, ngân sách còn chậm; công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ…

Nhấn mạnh thu ngân sách là chỉ tiêu rất quan trọng trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Dự báo trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong bối cảnh khó khăn, thuận lợi đan xen. Các nguồn thu chủ lực của tỉnh như các khoản thu từ đất, khoản thu từ các nhà máy nhiệt điện còn thấp so với dự toán giao. Các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh… gây khó khăn trong việc khai thác nguồn thu trên địa bàn tỉnh. Do đó, cần phải có sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên, kịp thời với những giải pháp cụ thể, quyết liệt và sự nỗ lực phấn đấu của tất cả các ngành, các cấp nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc doanh nghiệp nhà đầu tư; tăng cường xúc tiến, mời gọi, thu hút nhà đầu tư có năng lực, tiềm năng để tạo nguồn thu ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các sở, ngành, địa phương cần khắc phục ngay tình trạng đùn đẩy né tránh trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhà đầu tư triển khai các dự án. Khẩn trương đẩy mạnh xác định giá đất cụ thể các dự án; đồng thời, rà soát các quỹ đất sạch để đưa vào danh sách lập thủ tục đấu giá theo quy định. Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ chấp thuận các dự án đầu tư để tạo nguồn thu mới; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đưa nguồn vốn vào lưu thông để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thu ngân sách hàng tháng sát với nguồn thu. Cục Thuế tỉnh nắm chắc đối tượng nộp ngân sách trên địa bàn. Phân tích kỹ nguồn thu đạt thấp, các yếu tố tác động tăng giảm nguồn thu từ đó đề ra giải pháp phù hợp, hiệu quả cho từng khoản thu; trong đó, tập trung khai thác các nguồn thu tiềm năng như: xăng dầu, dịch vụ ăn uống, giải trí, các nguồn thu từ kinh doanh trên nền tảng số, thương mại điện tử….

C.TƯỜNG

Bài liên quan
Phan Thiết: Tập trung khai thác tốt nguồn thu, chống thất thu ngân sách
Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết - Phan Nguyễn Hoàng Tân yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo xử lý nợ thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước thành phố (Ban Chỉ đạo thành phố) quản lý tốt các nguồn thu, tăng cường xử lý nợ đọng, chống thất thu ngân sách...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tập trung các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách