Theo dõi trên

Tàu chiến NATO tới Phần Lan tập trận

26/04/2022, 10:32

3 tàu chiến NATO đã tới cảng Turku, Tây Nam Phần Lan ngày 25/4 để tham gia cuộc tập trận cùng Hải quân Phần Lan, trong bối cảnh Helsiki đang cân nhắc khả năng gia nhập liên minh quân sự này.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, 3 tàu chiến NATO, gồm tàu LVNS Virsaitis của Latvia, ENS Sakala của Estonia và HNLMS Schiedam của Hà Lan sẽ tham gia tập trận cùng 2 tàu khác của Phần Lan.

tau_chien_nato.jpg
3 tàu chiến NATO đã tới cảng Turku, Tây Nam Phần Lan ngày 25/4. Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày 28/4. Cuộc tập trận nhằm chuẩn bị cho các tàu Phần Lan tham gia lực lượng phản ứng của NATO vào năm 2022 và tập trung vào “các biện pháp đối phó mìn và hoạt động trong khuôn khổ đa quốc gia”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Phần Lan đang xem xét gia nhập NATO và xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nước thành viên NATO vẫn tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển là đối tác gần gũi của NATO nhưng vẫn chưa gia nhập liên minh này.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 13/4 nói rằng, Helsinki sẽ quyết định có nộp đơn gia nhập NATO hay không trong vài tuần tới, bất chấp sự phản đối của Nga.

Bà Marin cho biết, lựa chọn gia nhập NATO cần phải được phân tích kỹ lưỡng, nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2 vừa qua.

Phần Lan có đường biên giới chung trên bộ dài 1.300km với Nga./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mỹ, Anh cam kết bảo vệ Thụy Điển trước khi là thành viên NATO
Anh và Mỹ đã cam kết sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ quân sự trong trong quá trình Thụy Điển nộp đơn, đăng ký tư cách thành viên NATO.
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu chiến NATO tới Phần Lan tập trận