Tàu chiến Nga ồ ạt tới Biển Đen, Anh tính đưa ra phản ứng tương xứng

19/04/2021, 14:06 - Lượt đọc: 27

Nga đã điều tàu chiến đến Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine gia tăng sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao vào cuối tuần qua.

Ngày 17/4 vừa qua, Nga đã điều hai tàu chiến đi qua Eo biển Bosphorus đến Biển Đen. Nước này cũng đang điều thêm một số tàu nhỏ hơn từ các hạm đội Baltic và hạm đội Caspian nhằm tăng cường sự hiện diện trong khu vực, Reuters và truyền thông Nga cho biết.

2 tàu đổ bộ lớp Ropucha của Nga đã đi qua Eo biển Bosphorus để đến Biển Đen vào ngày 17/4. Ảnh: Reuters

Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự dọc biên giới giữa nước này với Ukraine trong thời gian gần đây, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh giữa hai nước nước láng giềng.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, đồng thời cảnh báo và áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga. Hiện Anh đang có kế hoạch triển khai các tàu chiến Biển Đen vào tháng 5/2021 trong một nỗ lực thể hiện sự ủng hộ Kiev, tờ Thời báo Chủ nhật (Sunday Times) cho biết. Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh, chính phủ nước này đang phối hợp với Ukraine để theo dõi sát sao tình hình và kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ bỏ kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đen.

Căng thẳng ngoại giao giữa Moscow và Kiev đã bùng phát cuối tuần qua, sau khi các cơ quan an ninh Nga cáo buộc một nhà ngoại giao Kiev có ý đồ tiếp cận các dữ liệu mật của cơ quan thực thi pháp luật tại Saint Petersburg. Giới chức Nga sau đó đã trục xuất nhà ngoại giao này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine ngay lập tức bác bỏ cáo buộc nói trên đồng thời nhấn mạnh, quyết định của Nga cho thấy Moscow đang lựa chọn “con đường thù địch”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine đang kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây nhằm đối phó với Nga. Phát biểu tại Paris tuần trước, ông Zelenskiy đề xuất nối lại các cuộc đàm phán 4 bên giữa Đức, Pháp, Nga, Ukraine theo định dạng Normandy để giảm căng thẳng. Theo kế hoạch các cố vấn ngoại giao của 4 quốc gia này sẽ nhóm họp vào hôm nay (19/4).

Hồng Anh/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu chiến Nga ồ ạt tới Biển Đen, Anh tính đưa ra phản ứng tương xứng