Theo dõi trên

“Tàu lạ” quấy rối ngư dân Philippines ở Biển Đông

21/04/2017, 10:53

Giới chức Philippines đang xác minh thông tin từ ngư dân nước này rằng họ bị “tàu lạ” quấy rối khi đang hoạt động ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời các quan chức Philippines ngày 20/4 cho biết, họ nhận được báo cáo rằng, các ngư dân Philippines đã bị “tàu lạ” xua đuổi khỏi khu vực Union Bank gần bãi cạn Gaven.

                
      
      Một nhóm ngư dân    Philippines đánh cá gần một chiếc tàu của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Truyền hình Philippines thậm chí còn đưa tin, những ngư dân này bị “tàu lạ” nổ súng tấn công. Tuy nhiên, giới chức quân đội Philippines khẳng định, các ngư dân nước này “chỉ bị quấy rối” mà thôi.

Giới chức Philippines đang kêu gọi nhóm ngư dân lên tiếng tố cáo “tàu lạ” quấy rối họ trình diện cảnh sát hoặc lực lượng phòng vệ nước này để phục vụ cho công tác điều tra.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và quân đội Philippines đã lên tiếng cho biết, họ sẽ xem xét xem liệu “tàu lạ” mà các ngư dân tố cáo có phải là tàu Trung Quốc hay không và “tàu lạ” có nổ súng vào ngư dân Philipines hay không.

Tướng Eduardo Año, Tham mưu trưởng quân đội Philippines tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo từ ngư dân Philippines nhưng chúng tôi chưa thể ra tuyên bố chính thức khi chưa xem xét kỹ lưỡng vấn đề.

Chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philippines bởi họ mới là cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến vấn đề này. Các biện pháp quân sự, nếu có, chỉ là biện pháp cuối cùng”.

Cũng theo ông Eduardo Año, việc ngư dân tố cáo bị “tàu lạ” nổ súng tấn công, nếu thực sự diễn ra “là một hành vi quấy rối nghiêm trọng” và “chúng tôi sẽ đệ đơn phản đối”.

Trần Khánh/VOV



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đại lễ Phật đản Vesak 2025: Lan tỏa những giá trị cao đẹp của Phật giáo
Cứ mỗi độ hè về, sen nở vào ngày trăng tròn tháng tư âm lịch, Phật giáo đồ khắp năm châu đều đón mừng ngày khánh đản thái tử Tất Đạt Đa. Trong những ngày này, tại nhiều ngôi chùa, tự viện trong tỉnh cùng tư gia của phật tử hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025. Đây cũng là dịp để lan tỏa những giá trị cao đẹp của đạo Phật từ bi, trí tuệ và hòa bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Tàu lạ” quấy rối ngư dân Philippines ở Biển Đông