Theo dõi trên

Tháng Nhân đạo 2021: San sẻ yêu thương

05/05/2021, 09:52

BT- 2021 là năm đầu tiên “Tháng Nhân đạo” được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chính thức trong toàn hệ thống hội. Tại Bình Thuận, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chọn Bắc Bình làm điểm tổ chức lễ phát động, tập trung huy động mọi nguồn lực giúp đỡ người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

                
Người nghèo mua hàng tại chợ 0 đồng.

Ấm lòng phiên chợ 0 đồng

Một ngày cuối tháng 4, tại Trung tâm Văn hóa huyện Bắc Bình nhiều người nghèo có mặt từ rất sớm. Từ người già, đến các chị, các em học sinh trong chiếc khẩu trang che mặt, nhưng niềm vui vẫn hiển hiện trong những đôi mắt. Trên tay họ giữ chặt tờ phiếu mua hàng phiên chợ 0 đồng đợi đến lượt của mình. Các chị trong nhóm từ thiện Câu lạc bộ (CLB) Tình thương xã Hòa Thắng cũng là nhà tài trợ chính cho phiên chợ chia nhau sắp xếp từng loại thực phẩm trên gian kệ: gạo, nước rửa tay, dầu ăn, mì gói… để bà con dễ dàng chọn lựa. Bồng trên tay đứa cháu gái ngậm bình sữa, ánh mắt cụ Hồ Thị Tương (74 tuổi) sáng lấp lánh như ánh nắng buổi sớm, cụ nói: “Gia đình tôi 2 vợ chồng già lượm phân bò nuôi 3 đứa cháu nhỏ. Cha mẹ chúng bỏ nhau từ lâu, con gái tôi đi làm mướn không đủ nuôi cháu, nay được có tên hộ nhận quà vui lắm!”. Nói rồi cụ ẵm đứa cháu gái nhỏ dáng lom khom tiến vào gian hàng chợ 0 đồng.

 Đứng bên cạnh tôi, chị Bùi Thị Mỹ Hạnh tay dìu từng bước đứa con trai nét mặt ngờ ngệch, dáng nhỏ thó. Mắt hướng về phía phiên chợ, chị Hạnh nói: “Tôi có 2 đứa con đều bị bệnh bại não, đứa lớn 20 tuổi rồi đi đứng loạng choạng, còn em nó không đi, không nói chỉ bò quanh nhà. Hôm nay tôi gửi đứa nhỏ nhờ người trông hộ lên đây nhận quà”. Nhìn vẻ nôn nóng, sốt ruột của chị trong hôm ấy, tôi không khỏi chạnh lòng trước tấm lòng người mẹ nghèo khó thương con. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng 364 người nghèo, học sinh có mặt hôm ấy cùng chung một niềm vui là nhận được sự san sẻ yêu thương từ những nhà hảo tâm, sự quan tâm của các cấp ngành, mà đặc biệt là chương trình “Tháng Nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện.

 Chung tay san sẻ yêu thương

Chị Mai Thị Hiền – Trưởng nhóm CLB Tình thương xã Hòa Thắng chia sẻ: “Phiên chợ 0 đồng gồm 5 gian hàng thực phẩm thiết yếu với tổng số tiền 90 triệu đồng giúp người nghèo, người khuyết tật neo đơn và tặng thêm 10 suất học bổng học sinh nghèo học giỏi”. Ngoài chị Hiền, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ các hoạt động trợ giúp cộng đồng với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng như: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo King Salman, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, bà Lê Thị Phương Dung…

 “Tháng Nhân đạo” bắt đầu từ ngày 1- 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Chủ đề của “Tháng Nhân đạo” năm 2021: “Vì một cộng đồng an toàn” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước dịch Covid-19. Ông Đặng Ngọc Thiên – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Nét mới trong Tháng Nhân đạo năm nay là nhiều hoạt động tiếp sức đến trường thông qua vận động tặng xe đạp, tặng học bổng giúp các cháu học sinh nghèo vượt khó đến trường trong toàn tỉnh. Riêng huyện Bắc Bình, trong tháng 5 sẽ tiếp tục triển khai thêm chương trình hỗ trợ 1.700 suất quà cho người nghèo ở 2 xã Phan Hòa, Phan Thanh”. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cá nhân, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tham gia hưởng ứng bằng các hình thức hỗ trợ thiết thực, như: trao quà, tổ chức phiên chợ 0 đồng, tặng bếp ăn từ thiện, trao học bổng, tặng xe đạp, dụng cụ học tập… cho những hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh nghèo cho huyện Bắc Bình và toàn tỉnh.

    
    “Tháng   Nhân đạo” năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu hỗ trợ ít nhất 10.000 người có   hoàn cảnh khó khăn, cấp trên 2.000 phiếu đổi hàng miễn phí từ mô hình   “Chợ nhân đạo” giúp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid   -19 và hạn hán, hỗ trợ ít nhất 150 địa chỉ nhân đạo.

Cát Tường(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng Nhân đạo 2021: San sẻ yêu thương