Theo dõi trên

Thị xã La Gi: Làm căn cước công dân gắn chíp 24/24h

23/03/2021, 10:27

BT- Thời gian làm xuyên đêm, từ 11h30 đêm đến 6h sáng hôm sau, cứ tưởng sẽ ít người nhưng thực tế lại có nhiều người dân chọn thời gian đó để đi làm căn cước công dân gắn chíp.

Sau 7 ngày triển khai làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đầu tiên tại địa bàn phường Phước Hội, Công an thị xã La Gi nhận thấy, mọi hoạt động diễn ra đúng như tính toán ban đầu. Hơn thế, có khoản còn tốt hơn dự tính, như thời gian làm xuyên đêm, từ 11h30 đêm đến 6h sáng hôm sau, cứ tưởng sẽ ít người nhưng thực tế lại có nhiều người dân chọn thời gian đó để đi làm căn cước công dân. Cũng dễ hiểu vì Phước Hội có nhiều hộ dân làm nghề biển, làm trong các công ty, doanh nghiệp và cả những người già ngủ sớm, dậy sớm nên khi bố trí thời gian như vậy lại phù hợp với sinh hoạt của nhiều người. Do đó, những đêm của các ngày 10 - 17/3, tại phường Phước Hội, người dân đi làm CCCD gắn chíp cứ như nơi đây có những đêm hội. Trên các tuyến đường về đêm, tổ công tác liên quân của Công an thị xã gồm các lực lượng: An ninh cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế, ma túy, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an phường, xã tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Vì vậy, những lo ngại mà ai đi trong đêm khuya thường hay nghĩ đến như gặp lưu manh, côn đồ, bị cướp giật tài sản, gặp đua xe trái phép... thực tế là không xảy ra. Bằng chứng, những đêm không ngủ vì làm CCCD gắn chíp ấy, người dân ở Phước Hội đều không bị quấy phá gì.

Theo Công an thị xã La Gi, điều cần rút kinh nghiệm ở đây là có lúc còn để bà con ngồi chờ lâu, vì số lượng máy, nhân lực chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Tuy nhiên, cuối cùng trong 7 ngày đêm làm liên tục, việc cấp CCCD gắn chíp tại Phước Hội cũng hoàn thành xong theo danh sách công dân đã được thống kê, rà soát trước đó. 

Vì vậy, khi chuyển sang địa bàn phường Tân Thiện, bắt đầu từ ngày 18/3 đến nay, Công an thị xã La Gi đã tăng thêm 4 máy tính và thêm 2 cán bộ chiến sĩ vào 2 tổ cấp CCCD nâng tổng số lên 20 người. Theo đó, các tổ tiếp tục phân 4 ca thực hiện từ ngày sang đêm nên mọi kế hoạch đều diễn ra nhịp nhàng, suôn sẻ, cũng khắc phục được chuyện chờ đợi của người dân. Những ngày qua, số lượng người làm CCCD có gắn chíp tại phường này lên gần 600 người/ngày đêm, trong khi lúc trước tại Phước Hội dừng ở 500 người/ngày đêm. Thêm nữa, trên địa bàn có Trường THPT Lý Thường Kiệt nên lực lượng làm CCCD cũng linh hoạt, chuyển 1 máy và nhân lực sang đặt tại trường để hàng trăm em học sinh từ 14 tuổi trở lên tranh thủ được làm CCCD. Trước đó, các em cũng được gia đình và nhà trường nhắc nhớ đi học phải đem theo các giấy tờ cần thiết để làm CCCD gắn chíp như CMND, sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh…

Theo Công an thị xã La Gi, trước khi triển khai làm CCCD gắn chíp, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền trên nhiều kênh, như đài truyền thanh – truyền hình, 20 trang facebook nằm trong hệ thống; các giáo xứ, chùa chiền cho đến thông báo cụ thể từ phường. Nhờ vậy, tại 2 phường đã và đang làm CCCD gắn chíp cho thấy người dân nắm thông tin rất đầy đủ nên sắp xếp thời gian đi làm phù hợp, không xảy ra cảnh tập trung đông người, phải chờ đợi quá lâu, gây mất thời gian, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của người dân.

    
      Theo kế hoạch, sau khi kết thúc cấp CCCD gắn chíp tại phường Tân Thiện   vào ngày 25/3, Công an thị xã La Gi sẽ tiếp tục qua phường Tân An thực   hiện trong 7 ngày tiếp theo. Những phường, xã còn lại của thị xã sẽ được   thông báo ngày cấp CCCD cụ thể sau.

 HẢo Chi



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Kỳ họp thứ 9: Quốc hội hành động vì những đổi mới thực chất
Sáng nay 5/5, kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV khai mạc trong bối cảnh đất nước bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ cả về thể chế và tổ chức bộ máy. Đây cũng là thời điểm quan trọng chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử nhiệm kỳ mới. Với khối lượng công việc được đánh giá là “chưa từng có” – hơn 30 dự án luật, 7 nghị quyết cùng hàng loạt vấn đề hệ trọng như sửa đổi Hiến pháp, điều chỉnh chính sách tài khóa, tinh gọn bộ máy… kỳ họp lần này được xem là một dấu mốc lớn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị xã La Gi: Làm căn cước công dân gắn chíp 24/24h