Theo dõi trên

Thủ tướng Hungary bất ngờ tới Trung Quốc sau chuyến thăm Nga và Ukraine

08/07/2024, 10:47

Thủ tướng Hungary Viktor Orban bất ngờ tới Trung Quốc vào sáng nay (8/7), sau chuyến thăm tới Nga và Ukraine vào tuần trước.

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 8/7 đến thăm Trung Quốc và sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm “trao đổi sâu sắc về các vấn đề cùng quan tâm”.

hungary-trung-quoc-367.jpg
Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới thăm Trung Quốc.

Một nguồn tin ngoại giao nói với trang The Paper của nước này tiết lộ, đây là một chuyến thăm “bất ngờ”. Thông cáo về chuyến thăm do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố cũng không theo tuyên bố thường thấy là “theo lời mời” của ai đó. Tuy nhiên, việc sắp xếp cuộc gặp với lãnh đạo nhà nước Trung Quốc đã cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm. Ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, các lịch trình khác của ông Orban ở Bắc Kinh chưa được công bố.

Đây cũng là chuyến thăm thứ hai trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư của ông Orban kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hungary năm 2022. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông đã đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 3 và thăm chính thức Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm bất ngờ thứ ba của ông Orban kể từ khi Hungary đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 7. Hồi tuần trước, Thủ tướng Orban đã tới Kiev gặp Tổng thống Ukraine Zelensky trong nỗ lực thuyết phục Ucraina xem xét các cuộc đàm phán ngừng bắn với Nga.

Thủ tướng Hungary sau đó cũng có chuyến thăm bất ngờ tới Nga và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà theo văn phòng của ông, là một phần trong “sứ mệnh hòa bình” của ông Orban.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phong trào Hamas phản đối việc lực lượng nước ngoài hiện diện tại Dải Gaza
Phong trào Hồi giáo Hamas khẳng định việc quản lý Dải Gaza là một vấn đề thuần túy của người Palestine; người dân Palestine sẽ không cho phép sự giám hộ hoặc áp đặt bất kỳ giải pháp nào từ bên ngoài.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo được nhân dân yêu mến
Chiều 18/7, Đảng, Nhà nước đã trang trọng tổ chức trao Huân chương Sao vàng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam để ghi nhận những công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Hungary bất ngờ tới Trung Quốc sau chuyến thăm Nga và Ukraine