Theo dõi trên

Thủ tướng Israel lo bị Tòa án Hình sự Quốc tế ban lệnh bắt giữ

19/04/2024, 09:45

Truyền thông Israel cho biết, giới chức nước này đang lo ngại kịch bản Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban lệnh bắt giữ đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các lãnh đạo chính trị và tướng lĩnh quân đội, với cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo kênh số 12 của Israel, mối lo ngại về việc Thủ tướng Netanyahu cùng các lãnh đạo chính trị và quân đội nước này bị ICC ban lệnh bắt giữ, đang ngày càng tăng lên. Sự việc nghiêm trọng đến mức ngày 16/4 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu đã phải tiến hành cuộc thảo luận khẩn cấp với Bộ trưởng các bộ Ngoại giao, Tư pháp và Các vấn đề chiến lược, cùng một số chuyên gia luật của Chính phủ, nhằm bàn biện pháp đối phó.

Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng và các quan chức Chính phủ Israel nhất trí sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các lực lượng ngoại giao quốc tế có ảnh hưởng, để hỗ trợ tháo gỡ vấn đề.

israel_3.jpg

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (Ảnh: KT)

Israel phát động chiến dịch tấn công vào dải Gaza ngày 7/10/2023 nhằm đáp trả cuộc đột kích trong sáng cùng ngày của lực lượng Hamas vào miền Nam Israel khiến gần 1.200 người chết. Thống kê của cơ quan Y tế Palestine tại Gaza cho biết, chiến dịch tấn công tổng lực kéo dài liên tục trong hơn 6 tháng qua của quân đội Israel vào Gaza khiến gần 34.000 người chết và gần 80.000 người bị thương, chủ yếu là dân thường.

Nhiều quốc gia cáo buộc Chính phủ và quân đội Israel phạm tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người tại Gaza. Trong đó, Nam Phi là quốc gia đầu tiên chính thức khởi kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) với cáo buộc phạm tội ác diệt chủng chống người Palestine ở Gaza.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Indonesia và Trung Quốc thúc đẩy đầu tư, tăng cường hợp tác kinh tế
Bộ trưởng ngoại giao Indonesia và Trung Quốc khẳng định hai nước sẽ tăng cường quan hệ kinh tế thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng, lĩnh vực hạ nguồn, lương thực và chuyển đổi năng lượng bền vững.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Israel lo bị Tòa án Hình sự Quốc tế ban lệnh bắt giữ