Theo dõi trên

Hàng nghìn người Indonesia sơ tán vì núi lửa liên tục phun trào

18/04/2024, 16:45

Lực lượng cứu hộ Indonesia chạy đua sơ tán hàng nghìn người sau khi núi lửa phun trào 5 lần, trong khi chính quyền cảnh báo nguy cơ sóng thần.

Theo Trung tâm Giảm thiểu nguy cơ núi lửa và địa chất Indonesia, trong hơn 24 giờ qua, tại núi lửa Ruang xảy ra ít nhất 5 vụ phun trào với các cột tro bụi xám bốc cao từ 1.800 mét đến 3.000 mét tính từ đỉnh núi. Các vụ phun trào kèm âm thanh dữ dội, động đất và sét núi lửa.

Tối 17/4, nhà chức trách Indonesia đã nâng cảnh báo núi lửa Ruang lên cấp độ 4 – báo động cao nhất trong hệ thống thang cảnh báo gồm 4 cấp độ. Phần lớn cư dân, gồm hơn 800 người, sống trên đảo Ruang sát núi lửa đã được sơ tán sang đảo Tagulandang lân cận bằng thuyền, phà. Số người dân này đang ở tạm tại các nhà thờ, trung tâm thể thao, nhà cộng đồng trên đảo Tagulandang và rất cần chăn màn, lều bạt, đồ dùng sạch…

afp-20240417-34ph73u-v1-highre-4872-8325-1713416524.jpg

Núi lửa Ruang phun trào dữ dội. Ảnh: AFP

Người đứng đầu PVMBG, ông Hendra Gunawan, đề nghị người dân sống trên đảo Tagulandang, đặc biệt là những người sống gần bờ biển, cần cảnh giác trước nguy cơ núi lửa tiếp tục phun trào đất đá, dung nham, tro bụi nóng, trong khi các phần núi lửa bị sụp đổ xuống biển và các cơn địa chấn có thể gây sóng thần. Tại một số khu vực trên đảo Tagulandang đã xuất hiện mưa đá, sỏi.

Người dân và du khách được yêu cầu tiếp tục khẩn trương sơ tán, không đi vào khu vực nằm trong bán kính 6 ki-lô-mét từ miệng núi lửa Ruang. Giám đốc Trung tâm dữ liệu thảm họa thuộc Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), ông Abdul Muhari, ngày 18/4 cho biết ước tính số người trong khu vực này phải lập tức sơ tán là 11.615 người.

Theo ông Abdul, núi lửa phun trào có thể gây ra cơ chế tạo sóng thần, tấn công các khu vực ven biển phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam đảo Tagulandang. Nhiều người dân đang tự sơ tán lên các vùng cao hơn ở phía đông đảo Tagulandang bằng cách đi bộ hoặc sử dụng xe ô tô, xe máy

Trước đó, trong thời gian từ 1 – 17/4/2024, PVMBG ghi nhận khoảng 1.439 trận động đất núi lửa sâu, 569 trận động đất núi lửa nông và 6 trận động đất kiến tạo cục bộ ở núi lửa Ruang. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người và tài sản do núi lửa phun trào.

Cao 725 mét so với mực nước biển, núi lửa Ruang là một trong những núi lửa hoạt động mạnh ở Indonesia, nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100 km.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nguy cơ mất an toàn ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn hiện hữu
Ngày 15/4, trong một tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi, thừa nhận khả năng xảy ra tai nạn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) vẫn hiện hữu, mặc dù đã chuyển tất cả các tổ máy điện sang chế độ tạm dừng hoạt động.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng nghìn người Indonesia sơ tán vì núi lửa liên tục phun trào