Theo dõi trên

Mỹ, EU sắp trừng phạt Iran sau vụ tấn công Israel

17/04/2024, 10:11

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công chưa từng có vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Phát biểu sau cuộc họp bất thường của ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/4, Cao ủy phụ trách An ninh và Đối ngoại châu Âu ông Josep Borrel cho biết các lệnh trừng phạt mới của EU đối với Iran sẽ đi theo hai hướng.

cao_uy_phu_trach_an_ninh_va_doi_ngoai_chau_au_josep_borrel_thua_nhan_trung_dong_dang_ben_bo_vuc_chien_tranh_-_anh_le_monde_0.jpg

Cao ủy phụ trách An ninh và Đối ngoại châu Âu Josep Borrel thừa nhận Trung Đông đang bên bờ vực chiến tranh. Ảnh: Le Monde

Thứ nhất, EU sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt áp dụng từ tháng 7/2023 đối với công nghệ máy bay không người lái sang các chương trình tên lửa của Iran. Theo ông Josep Borrel, ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của các thành viên chủ chốt như Đức, Pháp nhưng vẫn có một số thành viên bỏ phiếu trắng. Trên thực tế, khác với máy bay không người lái, EU đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy tên lửa do Iran sản xuất được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Thứ hai, các ngoại trưởng EU để ngỏ khả năng áp đặt lệnh trừng phạt đối với các lực lượng mà EU đánh giá là đồng minh của Iran hoặc được Iran hậu thuẫn, trong đó nhất là lực lượng Hezbollah ở Liban hay Houthis tại Yemen. Ngoài ra, EU dự kiến cũng xem xét đưa lực lượng Vệ binh cách mạng cộng hoà Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố hay áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực hạt nhân của Iran.

Trong cuộc họp ngày 16/4, các ngoại trưởng EU thống nhất lên án cuộc tập kích bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel, đồng thời nhấn mạnh cần tránh leo thang căng thẳng tại khu vực.

Cao uỷ phụ trách An ninh và Đối ngoại châu Âu Josep Borrel thừa nhận Trung Đông đang bên bờ vực chiến tranh và cần phải nỗ lực không để điều này xảy ra. Theo ông Josep Borrel, chỉ một bước tính toán sai lầm trong tình trạng bế tắc hiện nay giữa Israel và Iran đều có thể dẫn đến cuộc chiến mà “không ai mong muốn”.

Theo dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt trong ngày 2 ngày 17-18/4 tới, trong đó tình hình căng thẳng tại Trung Đông sẽ là một trong những chủ đề lớn được thảo luận tại Hội nghị.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Lở đất tại Indonesia, 18 người thiệt mạng
Có 18 người thiệt mạng, 2 người bị thương và 2 người mất tích trong vụ lở đất xảy ra đêm 13/4 tại tỉnh Nam Sulawesi, miền Trung Indonesia.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ, EU sắp trừng phạt Iran sau vụ tấn công Israel