Theo dõi trên

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

04/08/2022, 09:11

Thượng viện Mỹ ngày 3/8 đã phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, động thái mở rộng đáng chú ý nhất của liên minh kể từ những năm 1990 nhằm phản ứng trước xung đột Nga-Ukraine.

Văn bản kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống.

gia_nhap_nato.jpg
30 thành viên của NATO đã ký nghị định thư kết nạp 2 quốc gia Bắc Âu vào tháng trước Ảnh: REUTERS

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

30 thành viên của NATO đã ký nghị định thư kết nạp 2 quốc gia Bắc Âu vào tháng trước. Kể từ thời điểm đó, Helsinki và Stockholm có thể tham gia các cuộc họp của NATO và tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo, nhưng không được bảo vệ theo Điều 5 - điều khoản phòng vệ của NATO trong đó nêu rõ một cuộc tấn công vào một đồng minh là một cuộc tấn công chống lại tất cả.

Thụy Điển và Phần Lan sẽ trở thành thành viên NATO sau khi Quốc hội của tất cả các thành viên trong liên minh phê chuẩn. Việc phê chuẩn có thể mất tới một năm.

Các thượng nghị lưỡng đảng tại Mỹ đều ủng hộ mạnh mẽ tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan, đánh giá 2 quốc gia này họ là những đồng minh quan trọng, có lực lượng quân đội hiện đại đã hợp tác chặt chẽ với NATO.

Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã mời các đại sứ và các nhà ngoại giao khác từ Phần Lan và Thụy Điển đến Thượng viện tới chứng kiến cuộc bỏ phiếu./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Trung Quốc đại lục công bố nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Đài Loan
Trong một động thái thể hiện sự phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc đại lục đã liên tiếp đưa ra nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào hòn đảo này.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO