Theo dõi trên

Tổng kết 5 năm mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

24/03/2022, 14:51

BTO- Sáng 24/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn 2016 – 2020 và triển khai kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021 – 2025. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh.

Qua 5 năm thực hiện chủ trương xây dựng và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, đến nay có 9 huyện, thị, thành phố đã xây dựng được 16 CLB, đạt 160% so kế hoạch, với 931 thành viên. Trong đó 8 CLB xây dựng ở địa bàn cấp xã, 8 CLB xây dựng ở địa bàn chi hội. Hoạt động CLB có 8 nhóm gồm tuyên truyền vận động và giám sát, y tế chăm sóc sức khỏe, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, vật nuôi, cây trồng, phát triển kinh tế, tự giúp nhau hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích của thành viên. Nguồn vốn ban đầu của CLB hoàn toàn tự lực, vận dụng bằng nhiều cách, trung bình từ 8 – 164 triệu đồng/CLB. Đến nay có 195 thành viên CLB thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, với lãi suất từ 0,5 – 1%/tháng, thời hạn 6 tháng đến 1 năm.

Theo đó, mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025, thành lập mới 25 CLB LTHTGN, bình quân mỗi năm có 5 CLB, trong đó Phú Quý có 1 CLB. Đến cuối năm 2025 có 41 CLB hoạt động, với gần 1.300 thành viên. Có ít nhất 70% CLB thực hiện đủ 8 mảng hoạt động và được quản lý tốt để có ít nhất 50% thành viên được vay vốn để sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, kiến thức và bảo vệ quyền lợi. Đồng thời 100% CLB có quỹ để tăng thu nhập và hoạt động...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh biểu dương tinh thần trách nhiệm của các đơn vị phối hợp. Dù là mô hình mới, chưa có mẫu hình và kinh nghiệm thực tiễn nhưng bước đầu đạt được những kết quả khả quan, vượt các chỉ tiêu theo kế hoạch. Vì thế nếu được quan tâm làm đúng, làm bài bản thì đây là mô hình phát triển bền vững, phù hợp với nhu cầu chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các phòng ban và các xã, phường quan tâm sớm quán triệt, tổ chức xây dựng mô hình và sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, nhân rộng có hiệu quả. Sớm có văn bản, kế hoạch tổ chức thực hiện với lộ trình cụ thể. Cùng với đó, tổ chức tập huấn, tham quan, học tập kinh nghiệm giữa các mô hình để thực hiện đạt chỉ tiêu về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 cá nhân và 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và hoạt động động CLB LTHTGN giai đoạn 2016 – 2020.

dscn9985.11.jpg
dscn9990.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh trao bằng khen cho các câu lạc bộ LTHTGN xuất sắc

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xứng danh là “đội hậu bị tin cậy của Đảng”
Trải qua 91 năm, qua 11 kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc, hệ thống tổ chức của Đoàn gồm 4 cấp không ngừng được củng cố, lớn mạnh. Hiện nay, 63 tỉnh, thành trên cả nước đều có hệ thống tổ chức Đoàn, trong đó có 1.496 đoàn cấp huyện, 20.733 đoàn cơ sở, 19.489 chi đoàn cơ sở và 248.059 chi đoàn, với 7,03 triệu đoàn viên.
Nổi bật
Tăng cường kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép ngay tại địa bàn
BTO-Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng vừa chủ trì buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố nghe báo cáo tình hình khai thác, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh vào chiều nay, 28/5. Tham gia dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng, lãnh đạo sở ngành chức năng, UBND và phòng ban các huyện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng kết 5 năm mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau