Theo dõi trên

Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới

21/08/2023, 15:30

Truyền thông Trung Quốc ngày 21/8 thông báo nước này đã phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới vào không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền tại miền Bắc đất nước.

Hôm 21/8, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết đã phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất vào không gian từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc.

Vệ tinh thế hệ mới này có tên gọi Gaofen-12-04, được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Trinh-4C vào lúc 1h45 sáng (giờ Bắc Kinh) và đã bay vào quỹ đạo thành công.

ve-tinh-tq.jpg

Tên lửa đẩy Trường Chinh ( ảnh: Xinhua)

Vệ tinh này sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quy hoạch hóa đô thị, thiết kế mạng lưới đường bộ, ước tính năng suất cây trồng và cảnh báo thiên tai.

Việc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới này đánh dấu sứ mệnh bay lần thứ 484 của loạt tên lửa đẩy Trường Chinh.

Bắc Kinh đã và đang tích cực phát triển chương trình không gian quốc gia của mình, bao gồm kêu gọi xây dựng một mạng lưới vệ tinh tích hợp phục vụ các mục đích liên lạc, viễn thông và điều hướng, cũng như phát triển công nghệ thám hiểm Mặt Trăng.

Đồng thời, các chuyên gia Trung Quốc đang thực hiện dự án nghiên cứu và khám phá tiểu hành tinh cũng như Sao Hỏa. Theo đó, nước này đã hoàn thành xây dựng một trạm vũ trụ Thiên Cung, một trạm vũ trụ hoàn toàn do Trung Quốc xây dựng và điều hành, mở cửa cho hợp tác quốc tế.

Vào năm 2022, Trung Quốc đã thực hiện 64 lần phóng, đứng thứ hai sau Hoa Kỳ với 87 lần.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS
Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các Nền kinh tế Mới nổi (BRICS) lần thứ 15 được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi và thăm chính thức nước này từ ngày 21-24/8.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới