Theo dõi trên

Tuổi trẻ Bình Thuận tình nguyện tham gia hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến

08/07/2024, 05:10

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia cải cách hành chính, thời gian qua, tuổi trẻ Bình Thuận đã tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai có hiệu quả phong trào tuổi trẻ sáng tạo nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên cũng như tổ chức đoàn chung tay cùng địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Các cấp bộ Đoàn đã triển khai hơn 120 đội hình tình nguyện tại các bộ phận một cửa cấp huyện, xã; thành lập các nhóm lưu động tại các đơn vị doanh nghiệp, nhà dân để hướng dẫn cho người dân đăng ký mã kích hoạt định danh điện tử và sử dụng dịch vụ công trực tuyến góp phần đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ sáng tạo chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động, mô hình của chuyển đổi số trên đã tiếp cận đông đảo đến các nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên, được người dân đồng thuận cũng như được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

duong-dan-nguoi-dan.jpg
Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Theo anh Trương Minh Quang – Bí thư Tỉnh đoàn, với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, các thanh niên tình nguyện đã nhanh chóng nắm vững mọi kỹ năng sử dụng phần mềm, quy trình của các dịch vụ công trực tuyến. Do vậy, việc hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân rất nhanh chóng, hiệu quả.

ho-tro-dich-vu-cong-2.jpg
Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Trong năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đặt ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ hoạt động gắn với chủ đề năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV “Nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp”. Đặc biệt, hưởng ứng phát động của UBND tỉnh về triển khai 90 ngày cao điểm số hóa về hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (từ tháng 7/2024 đến hết tháng 9/2024), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

ho-tro-dich-vu-cong-truc-tuyen-1.jpg
Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Cụ thể, mỗi huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc thành lập ít nhất 1 đội hình thanh niên tình nguyện cấp huyện và chỉ đạo 100% Đoàn trực thuộc thành lập ít nhất 1 đội hình tình nguyện với số lượng từ 15 – 20 thành viên tham gia hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã. Trong đó, đối với đoàn viên thanh niên địa bàn dân cư và khối trường học sẽ tham gia hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến và sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính. Đối với đoàn viên thanh niên khối công chức, viên chức sẽ tham gia số hóa, hỗ trợ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính phù hợp với chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực công tác. Với mục tiêu 100% các đội hình thanh niên tình nguyện duy trì hoạt động hàng tuần, tham gia hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, 100% đoàn viên khối công chức, viên chức hoàn thành việc số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo đúng tiến độ thời gian do UBND tỉnh phát động.

Ngoài ra, các đội hình tình nguyện sẽ tham gia tuyên truyền về những lợi ích, tiện lợi mang lại cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tăng cường sự kết nối giữa Nhà nước, cá nhân và doanh nghiệp nhằm gia tăng sự tương tác, thông tin, tạo thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính…

Hoạt động tích cực của Đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện thủ tục hành chính, từng bước thay đổi thói quen nộp hồ sơ thủ tục hành chính từ trực tiếp sang trực tuyến, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thông qua hoạt động tình nguyện sẽ khơi dậy sự năng động, sáng tạo của mỗi cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên để đề ra những ý tưởng, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ, giải quyết các vấn đề cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho công cuộc chuyển đổi số, chính phủ điện tử, cải cách hành chính, cho cộng đồng và xã hội.        

NGỌC HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu cải cách hành chính
Cải cách hành chính được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của cải cách hành chính”.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuổi trẻ Bình Thuận tình nguyện tham gia hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến