Theo dõi trên

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản có thể thấp kỷ lục trong năm 2024

16/06/2024, 10:37

Viện Nghiên cứu Nhật Bản (JRI) ước tính số ca sinh ở Nhật có thể “lao dốc” xuống dưới 700 ngàn ca trong năm nay, ghi dấu mức thấp kỷ lục.

untitled-1.jpg
Tỷ lệ sinh ở Nhật có thể thấp kỷ lục trong năm 2024

Nếu việc giảm này xảy ra trong năm 2024 thì nó đến sớm hơn 14 năm so với dự báo của Chính phủ Nhật.

Ước tính của JRI dựa vào dữ liệu sơ bộ của Bộ Y tế về số trẻ sơ sinh được sinh ra trên khắp Nhật Bản. JRI cho biết, số lượng trẻ sơ sinh Nhật Bản trong năm nay, ước tính nhiều nhất là khoảng 698.000 trẻ. Đây sẽ là mức thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu lưu giữ dữ liệu về vấn đề này. Trước đó, Viện Dân số và An sinh xã hội Nhật ước tính số ca sinh ở Nhật Bản sẽ giảm xuống dưới mốc 700.000 vào năm 2038.

Fujinami Takumi, một nhà nghiên cứu hàng đầu của JRI cho rằng, ước tính số ca sinh giảm là do dân số trẻ của Nhật đang giảm và ngày càng nhiều người nghĩ rằng hôn nhân và sinh con không nhất thiết là điều bắt buộc trong bối cảnh các giá trị đang thay đổi.

Fujinami cũng chỉ ra những năm đại dịch COVID-19, số lượng cuộc hôn nhân giảm do giới trẻ có ít cơ hội gặp gỡ bạn đời hơn, đồng thời cho biết hậu quả từ điều đó vẫn tiếp tục.

Ông đề nghị nâng lương cho lao động trẻ đang làm việc trong các lĩnh và xóa bỏ bất bình đẳng giới tại nhà và nơi làm việc để giảm bớt gánh nặng cho người mẹ trẻ. Nghĩa là hiện nay phụ nữ đang chịu áp lực công việc quá lớn, vừa phải làm việc nhà, kiếm kế mưu sinh vừa chăm lo con cái. Được biết, trước đó năm 2023 Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã công bố chính sách mới nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh thấp lịch sử của nước này.

Các biện pháp dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 22 tỷ USD, bao gồm cam kết tăng gấp đôi chi tiêu cho chăm sóc trẻ em vào đầu những năm 2030 và nâng mức trợ cấp nuôi dưỡng trẻ em, cùng các ưu đãi khác mà chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ sinh con nhiều hơn.

Hiện nay trung bình mỗi phụ nữ Nhật Bản chỉ có 1,26 con - thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1 con, chỉ số được các nhà nhân khẩu học coi là cần thiết để duy trì dân số ổn định. Theo ước tính của chính phủ, có tới 42% phụ nữ trưởng thành và 50% nam giới ở Nhật Bản không có kế hoạch sinh con. Kế hoạch khuyến khích sinh của chính quyền Thủ tướng Kishida chủ yếu tiếp nối các chính sách gia tăng dân số trước đó và phần lớn chưa đem lại thành công.

Mặc dù có mức ưu đãi tốt hơn so với nhiều nước phương Tây, kế hoạch này chưa giải quyết được các yếu tố chính ngăn cản thanh niên Nhật Bản kết hôn và sinh con: Chi phí sinh hoạt tăng cao, tiền lương thấp và bất bình đẳng giới nghiêm trọng buộc nhiều phụ nữ phải lựa chọn giữa sinh con và sự nghiệp.

NINH CHINH (THEO NHK ENGLISH)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi về hệ thống lao động nước ngoài
Dự luật sửa đổi luật nhập cư và thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản sẽ thiết lập một hệ thống đào tạo lao động nước ngoài để thay thế Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật hiện tại.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản có thể thấp kỷ lục trong năm 2024