Ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

25/10/2021, 14:34

 BTO- Đó là nội dung công điện lúc 9 giờ sáng nay (25/10), gửi đến các địa phương, sở, ban ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh.

Hướng di chuyển của ATNĐ.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 tại các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương để theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, vùng nguy hiểm ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bình Thuận. Không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống, chủ động trong chỉ đạo, điều hành phòng, chống bão, mưa, lũ, ngập lụt, nhất là hiện các hồ thủy lợi, thủy điện đang tăng lưu lượng xả qua tràn, giảm tối đa thiệt hại về người, tài sản, tàu thuyền, công trình cơ sở hạ tầng.

UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan và các địa phương vùng biển kiểm tra, rà soát, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh và về nơi tránh trú an toàn. Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi hoạt động của các tàu, thuyền. Duy trì thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời các tình huống, sự cố, tại nạn có thể xảy ra trên biển. Hướng dẫn, bố trí việc neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải tại các bến cảng, khu neo đậu đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi vào neo đậu tránh, trú bão, ATNĐ và xả lũ hồ chứa.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết và diễn biến của ATNĐ để chủ động triển khai các phương án sơ tán người dân ra khỏi nơi nguy hiểm trước khi bão, ATNĐ đổ bộ, nhất là người ở trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, trên tàu thuyền khi vào bến neo đậu, trong các nhà không an toàn, các khu dân cư ven biển, cửa sông. Quá trình sơ tán phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Tăng cường trực ban, kiểm tra, bảo đảm an toàn tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Kiểm tra các hồ đã và gần đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ. Bảo đảm an toàn công trình và an toàn về người, tài sản của nhân dân khu vực hạ du hồ chứa. Ngoài ra, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, cắm biển cảnh báo, hướng dẫn an toàn giao thông tại các khu vực bị ngập lụt, sạt lở, ngầm, tràn khi xảy ra mưa to, lũ lớn, chủ động điều tiết giao thông, hạn chế các phương tiện qua lại trong thời gian bão, ATNĐ đổ bộ. Mặt khác, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, lực lượng, vật tư, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” để tham gia ứng phó, cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu.

Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7 giờ sáng nay (25/10), vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 110km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm ATNĐ. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Định đến Bình Thuận khoảng 230km về phía Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, tính đến 10 giờ ngày 25/10, toàn tỉnh có 7.539 tàu thuyền, với 42.757 thuyền viên. Trong đó, có 5.240 chiếc/27.368 người đang neo đậu tại các bến trong tỉnh. Có 674 chiếc/5.343 người đang hoạt động xa bờ, tại các ngư trường Ninh Thuận, Phú Quý, Kiêm Giang. Số lượng tàu hoạt động ven bờ có 1.770 chiếc/9.046 người.

Ngoài ra, hiện nay tàu thuyền các tỉnh khác đang neo đậu trong tỉnh là 231 tàu/1.419 lao động. Riêng các phương tiện thủy, nội địa neo đậu tại các bến trong tỉnh có 28 thuyền/203 thuyền viên. Lồng bè nuôi trồng thủy sản 94 lồng/262 lao động. Tất cả các tàu thuyền hiện đảm bảo thông tin liên lạc với gia đình và các đồn biên phòng trong khu vực.

K.Hằng


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão