Vụ tàu Narimoto Maru bị nạn trên vùng biển Bình Thuận: Phòng tránh sự cố tràn dầu ra môi trường

03/12/2021, 18:08

BTO- Liên quan đến vụ việc tàu Narimoto Maru bị nạn trên vùng biển Bình Thuận vào ngày 1/12, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cho biết, sau khi cứu vớt 18 thuyền viên tàu Narimoto Maru, tàu Mathilde Maersk (quốc tịch Đan Mạch) tiếp tục hành trình đi Malaysia.

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, dự kiến sáng ngày 3/12, tàu Mathilde Maersk quay lại Việt Nam bàn giao toàn bộ 18 thuyền viên cho phía Việt Nam tại Vũng Tàu và cách ly y tế theo quy định.

Đối với tàu Narimoto Maru hiện đang trôi dạt, Cảng vụ đã liên hệ với Trạm Ra da Hải quân tại đảo Phú Quý hỗ trợ dùng rada rà quét tìm kiếm tín hiệu tàu Narimoto Maru nhưng chưa phát hiện. Đồng thời, cùng phối hợp với đại diện chủ tàu tại Việt Nam và trao đổi với chủ tàu tại Hong Kong để nắm bắt thêm thông tin.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin cụ thể về tàu Narimoto Maru trôi dạt hay đã bị chìm. Mặt khác, với số lượng dầu còn lại trên tàu và tình hình thời tiết tại khu vực có sóng to, gió lớn cấp 7 - cấp 8 có khả năng, nguy cơ cao tàu sẽ bị chìm, gây sự cố tràn dầu ảnh hưởng đến môi trường tại khu vực.

Do đó, để đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu từ tàu Narimoto Maru có thể xảy ra, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã yêu cầu chủ tàu và đơn vị khai thác khẩn trương phối hợp với các bên liên quan có phương án xử lý đối với tàu bị trôi dạt trên biển, cũng như khi bị chìm. Cùng với đó, triển khai ngay phương án sử dụng thiết bị chuyên dùng chủ động bơm hút toàn bộ dầu từ các két chứa dầu ra khỏi tàu. Sau đó, đưa đến khu vực bảo quản an toàn phòng tránh sự cố tràn dầu từ tàu.

Theo thông tin từ đại diện chủ tàu, hiện chưa xác định được cụ thể số lượng dầu còn lại trên tàu, khả năng còn lại khoảng 189 tấn dầu. Đồng thời, sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu có thể xảy ra trong quá trình thực hiện đưa tàu thoát nạn.

K.Hằng


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tuy Phong chuyển sắc xanh hy vọng
BT- Nếu so với các nơi trong tỉnh có dịch bùng phát trong năm 2021, Tuy Phong là huyện bị dịch bùng lên muộn nhất và kéo dài đến hết năm, trước khi được công nhận vùng xanh vào ngày 7/1/2022. Chỉ khoảng 10 ngày về lại bình thường, không khí của phục hồi và phát triển kinh tế đã xuất hiện, ngay tại thị trấn Phan Rí Cửa, thị trấn mang sắc đỏ nhiều tháng nay.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ tàu Narimoto Maru bị nạn trên vùng biển Bình Thuận: Phòng tránh sự cố tràn dầu ra môi trường