Văn hóa Cập nhật lúc 09:02:00 02/05/2017  (Lượt xem:  2254 )
Độc đáo kiến trúc nghệ thuật chù

Độc đáo kiến trúc nghệ thuật chùa Bà Thiên Hậu

BT- Chùa Bà Thiên Hậu tại xã Phan Rí Thành vừa được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh, là di tích văn hóa lịch sử thứ 10 của huyện Bắc Bình được xếp hạng.

Chùa Bà Thiên Hậu (hay còn gọi là Kim Sơn Thiên Hậu cung) là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của người Hoa định cư bên bờ sông Lũy, nay thuộc xã Phan Rí Thành huyện Bắc Bình. Qua nghiên cứu từ các tư liệu Hán Nôm, di tích được tạo lập vào nửa đầu thế kỷ XVIII để thờ Thiên Hậu thánh mẫu và các vị thần linh khác theo phong tục tập quán của người Hoa. Trải qua thời gian hơn 2 thế kỷ tồn tại, di tích vẫn đứng vững với thời gian mặc dù chịu nhiều tác động của bom đạn chiến tranh cũng như sự hủy hoại của môi trường, trở thành địa điểm tâm linh thiêng liêng, không chỉ của người Hoa mà còn cho cả người Việt và các dân tộc cùng chung sống trong vùng.

Các hạng mục chính của quần thể di tích được tạo dựng, lắp ghép bằng kỹ thuật và nguyên vật liệu dân gian truyền thống. Với gỗ làm vật liệu chính tạo nên các kết cấu cột, kèo, trính, con đội… được trau chuốt tinh xảo, tạo dáng công phu, tinh tế bằng kỹ thuật thủ công truyền thống. Mái của chùa Bà Thiên Hậu được lợp bằng ngói ống men ngọc kết hợp với ngói âm dương có tác dụng tránh nóng vào mùa hè và giữ không gian ấm áp vào mùa đông. Đến nay, các hạng mục của di tích vẫn giữ được nét kiến trúc dân gian xưa, hài hòa, uyển chuyển nhưng cũng hết sức trang nghiêm.

Ngoài các giá trị về vật thể, chùa Bà Thiên Hậu còn chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa phi vật thể. Lễ hội và các hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian diễn ra tại di tích là những giá trị văn hóa tinh thần độc đáo, phản ánh đời sống, sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người dân nơi đây. Hằng năm, di tích diễn ra 2 kỳ tế lễ lớn: lễ hội vía Ông Quan Thánh vào ngày 13 tháng giêng và lễ hội vía Bà được tổ chức trong các ngày 22, 23 tháng ba âm lịch. Tại lễ hội, người Hoa, Việt và các dân tộc anh em trong vùng cùng nhiều nơi khác tề tựu về chùa để chiêm bái, nhằm mong gia đạo có được sự bình an, hạnh phúc. “Thông qua các lễ hội, người dân cũng tạo mối liên kết trong xã hội, thể hiện tình tương thân tương ái, cùng nhau xây đắp, giữ gìn, tôn tạo di tích, góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa”, chú Hùng, trưởng ban quản lý di tích cho biết.

Theo Bảo tàng Bình Thuận, chùa Bà Thiên Hậu vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu Hán Nôm quý, có giá trị về văn hóa, lịch sử như các bộ sưu tập tượng cổ, bia đá, hoành phi, câu đối…phản ánh quá trình di cư, tạo lập cuộc sống và xây dựng chùa Bà ngày trước. Đặc biệt, di tích giữ gìn được 5 sắc phong do các vua triều Nguyễn ban tặng cho Thiên Hậu thánh mẫu và những vị thần được thờ tại di tích.

Với những giá trị văn hóa đặc sắc trên, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp với chính quyền xã tiến hành khảo sát, thu thập tư liệu và nghiên cứu, thiết lập hồ sơ khoa học, quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích chùa Bà Thiên Hậu. Đến tháng 11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Việc chùa Bà Thiên Hậu được xếp hạng di tích có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp gìn giữ và bảo tồn những giá trị nghệ thuật đặc sắc đang tồn tại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và giáo dục con cháu về truyền thống, văn hóa của dân tộc.

 Chí Bình

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533