Văn hóa Cập nhật lúc 09:02:00 02/05/2017  (Lượt xem:  2758 )
Độc đáo kiến trúc nghệ thuật chù

Độc đáo kiến trúc nghệ thuật chùa Bà Thiên Hậu

BT- Chùa Bà Thiên Hậu tại xã Phan Rí Thành vừa được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh, là di tích văn hóa lịch sử thứ 10 của huyện Bắc Bình được xếp hạng.

Chùa Bà Thiên Hậu (hay còn gọi là Kim Sơn Thiên Hậu cung) là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của người Hoa định cư bên bờ sông Lũy, nay thuộc xã Phan Rí Thành huyện Bắc Bình. Qua nghiên cứu từ các tư liệu Hán Nôm, di tích được tạo lập vào nửa đầu thế kỷ XVIII để thờ Thiên Hậu thánh mẫu và các vị thần linh khác theo phong tục tập quán của người Hoa. Trải qua thời gian hơn 2 thế kỷ tồn tại, di tích vẫn đứng vững với thời gian mặc dù chịu nhiều tác động của bom đạn chiến tranh cũng như sự hủy hoại của môi trường, trở thành địa điểm tâm linh thiêng liêng, không chỉ của người Hoa mà còn cho cả người Việt và các dân tộc cùng chung sống trong vùng.

Các hạng mục chính của quần thể di tích được tạo dựng, lắp ghép bằng kỹ thuật và nguyên vật liệu dân gian truyền thống. Với gỗ làm vật liệu chính tạo nên các kết cấu cột, kèo, trính, con đội… được trau chuốt tinh xảo, tạo dáng công phu, tinh tế bằng kỹ thuật thủ công truyền thống. Mái của chùa Bà Thiên Hậu được lợp bằng ngói ống men ngọc kết hợp với ngói âm dương có tác dụng tránh nóng vào mùa hè và giữ không gian ấm áp vào mùa đông. Đến nay, các hạng mục của di tích vẫn giữ được nét kiến trúc dân gian xưa, hài hòa, uyển chuyển nhưng cũng hết sức trang nghiêm.

Ngoài các giá trị về vật thể, chùa Bà Thiên Hậu còn chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa phi vật thể. Lễ hội và các hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian diễn ra tại di tích là những giá trị văn hóa tinh thần độc đáo, phản ánh đời sống, sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người dân nơi đây. Hằng năm, di tích diễn ra 2 kỳ tế lễ lớn: lễ hội vía Ông Quan Thánh vào ngày 13 tháng giêng và lễ hội vía Bà được tổ chức trong các ngày 22, 23 tháng ba âm lịch. Tại lễ hội, người Hoa, Việt và các dân tộc anh em trong vùng cùng nhiều nơi khác tề tựu về chùa để chiêm bái, nhằm mong gia đạo có được sự bình an, hạnh phúc. “Thông qua các lễ hội, người dân cũng tạo mối liên kết trong xã hội, thể hiện tình tương thân tương ái, cùng nhau xây đắp, giữ gìn, tôn tạo di tích, góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa”, chú Hùng, trưởng ban quản lý di tích cho biết.

Theo Bảo tàng Bình Thuận, chùa Bà Thiên Hậu vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu Hán Nôm quý, có giá trị về văn hóa, lịch sử như các bộ sưu tập tượng cổ, bia đá, hoành phi, câu đối…phản ánh quá trình di cư, tạo lập cuộc sống và xây dựng chùa Bà ngày trước. Đặc biệt, di tích giữ gìn được 5 sắc phong do các vua triều Nguyễn ban tặng cho Thiên Hậu thánh mẫu và những vị thần được thờ tại di tích.

Với những giá trị văn hóa đặc sắc trên, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp với chính quyền xã tiến hành khảo sát, thu thập tư liệu và nghiên cứu, thiết lập hồ sơ khoa học, quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích chùa Bà Thiên Hậu. Đến tháng 11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Việc chùa Bà Thiên Hậu được xếp hạng di tích có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp gìn giữ và bảo tồn những giá trị nghệ thuật đặc sắc đang tồn tại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân và giáo dục con cháu về truyền thống, văn hóa của dân tộc.

 Chí Bình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết