Theo dõi trên

Ai Cập và Qatar ký biên bản tăng cường hợp tác

15/09/2022, 08:57

Ai Cập và Qatar đã ký các biên bản tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ai Cập tới Doha ngày 14/9.

Các biên bản ghi nhớ được ký trong chuyến thăm chính thức của Tổng tống Ai Cập Al-Sisi tới Qatar kể từ khi ông nhậm chức tổng thống vào năm 2014. Các Biên bản ghi nhớ được ký kết bao gồm Biên bản ghi nhớ giữa Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA) và Quỹ Chủ quyền Ai Cập (TSFE) về đầu tư và phát triển; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển cảng; Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ Đoàn kết Xã hội Ai Cập và Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình Qatar nhằm thúc đẩy hợp tác các vấn đề trong nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận các vấn đề quan trọng nhất nhằm gắn kết quan hệ song phương, cũng như tham vấn và phối hợp về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm hiện nay, cùng nỗ lực phối hợp để bảo vệ an ninh Ả-rập.

Ai Cập khẳng định sẵn sàng làm sâu sắc hơn quan hệ với Qatar trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và thương mại. Ai Cập quan tâm đến phát triển hợp tác kinh tế và thương mại với cộng đồng doanh nghiệp Qatar và thúc đẩy đầu tư chung, cũng như sẵn sàng cung cấp các cơ hội đầu tư cho khu vực tư nhân Qatar.

Hai bên khẳng định sẽ tối đa hóa hợp tác, đặc biệt Ai Cập có nhiều cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, du lịch, xây dựng, phát triển bất động sản, nông nghiệp, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, đáng chú ý các khoản đầu tư của Qatar vào Ai Cập đã tăng từ gần 110 tỷ USD trong quý 2 năm tài chính 2021/2022 lên hơn 140 tỷ USD trong quý 3 năm tài chính 2021/2022./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Indonesia tăng tốc tiêm mũi tăng cường, chuẩn bị coi Covid-19 là bệnh đặc hữu
Hiệp hội Y tế Indonesia đề nghị người dân tiêm liều thứ 3 hay liều tiêm tăng cường để thúc đẩy mục tiêu đưa Indonesia bước vào giai đoạn coi Covid-19 là căn bệnh đặc hữu.
Nổi bật
Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới…” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần làm sáng rõ bước phát triển tư duy lý luận của Đảng ta về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung và nâng cao năng lực tổ chức, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam nói riêng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ai Cập và Qatar ký biên bản tăng cường hợp tác