Theo dõi trên

Ấn Độ lần đầu tiên sau 7 năm sẽ cấm xuất khẩu đường

24/08/2023, 15:07 - Lượt đọc: 528

Ấn Độ dự kiến sẽ cấm các nhà máy xuất khẩu đường trong niên vụ tới, bắt đầu từ tháng 10/2023.

Sự vắng mặt của đường mía Ấn Độ trên thị trường thế giới có thể gây ra lo ngại về gia tăng lạm phát trên thị trường thực phẩm toàn cầu. Một nguồn tin chính phủ yêu cầu giấu tên cho biết: Trọng tâm chính của Ấn Độ là đáp ứng nhu cầu đường mía tại địa phương và sản xuất ethanol từ lượng mía dư thừa.

Trong vụ mùa sắp tới, Ấn Độ dự kiến sẽ không có đủ đường để phân bổ cho hạn ngạch xuất khẩu. Chính quyền Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong vụ mùa hiện tại tính đến ngày 30/9, sau khi sản lượng xuất khẩu đạt kỷ lục 11,1 triệu tấn trong vụ mùa trước.

an_do_lan_dau_tien_ban_hanh_lenh_cam_xuat_khau_duong_sau_7_nam.png.jpg

Ấn Độ lần đầu tiên ban hành lệnh cấm xuất khẩu đường sau 7 năm (Ảnh: Reuters).

Năm 2016, Ấn Độ áp thuế 20% đối với xuất khẩu đường để hạn chế doanh số bán ra nước ngoài. Theo Cơ quan Dự báo thời tiết Ấn Độ, lượng mưa tại các huyện trồng mía hàng đầu của bang Maharashtra và Karnataka – vốn chiếm hơn một nửa tổng sản lượng đường của Ấn Độ, đã thấp hơn tới 50% so với mức trung bình trong năm nay.

Ngoài ra, mưa thất thường và rải rác cũng sẽ làm giảm sản lượng đường trong niên vụ 2023-2024 và thậm chí làm giảm việc trồng trọt trong niên vụ 2024-2025.

Sản lượng đường của Ấn Độ có thể giảm 3,3% xuống 31,7 triệu tấn trong niên vụ 2023-2024.

Tháng trước, Ấn Độ cũng đã gây bất ngờ khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati. Quốc gia này cũng đã áp đặt mức thuế 40% vào tuần trước đối với hành xuất khẩu nhằm cố gắng bình ổn giá thực phẩm vào cuối năm nay.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa thất bại
Hãng thông tấn trung ương Triêu Tiên (KCNA) cho biết, sáng nay (24/8) theo giờ địa phương đưa tin nước này đã phóng một “tên lửa đẩy không gian”, tuy nhiên, vụ phóng đã gặp sự cố và thất bại.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ lần đầu tiên sau 7 năm sẽ cấm xuất khẩu đường