Australia huy động quân đội hỗ trợ người dân ứng phó lụt lội nghiêm trọng

04/07/2022, 14:54 - Lượt đọc: 90

Một khu vực có diện tích rộng tại bang New South Wales của Australia, trong đó có thành phố Sydney đang phải đối mặt với tình trạng lụt lội.

Trước thực tế mưa lớn trên diện rộng sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực này trong thời gian tới, quân đội Australia đã phải triển khai đến hỗ trợ người dân và cơ quan chức năng ứng phó với lụt lội.

Nhiều khu vực thuộc bang New South Wales, trong đó, đặc biệt là vùng Tây Bắc, bao gồm cả thành phố Sydney đang phải đối mặt với tình trạng lụt lội nghiêm trọng khi lượng mưa trong 7 ngày qua ở một số khu vực đã lên đến 400mm khiến các con sông và nhiều đập bị đầy nước, trong đó có đập chứa nước sinh hoạt lớn nhất Australia là Warragamba buộc phải bắt đầu xả nước vào ngày hôm qua (3/7).

Đáng lưu ý, tốc độ xả nước của đập Warragamba tương đương với với mức xả nước của đập này vào hồi tháng 3/2022, thời điểm bang New South Wales phải trải qua đợt lụt lội vô cùng nghiệm trọng khiến cho cơ quan chức năng lo ngại tình hình có thể lặp lại.

Trước thực trạng này, bang New South Wales đã phải yêu cầu quân đội tới hỗ trợ bang đối phó với lụt lội. Hiện quân đội đã cử 100 lính đến bang New South Wales và dự kiến 100 lính nữa sẽ tiếp tục được cử đến trong thời gian tới.

Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet cho biết sự hỗ trợ của quân đội là rất cần thiết trong bối cảnh tình hình lụt lội đang ở mức nguy hiểm: “Hiện tại ở bang New South Wales đang ban hành 64 cảnh báo về khả năng có thể phải sơ tán để tránh lũ và 71 cảnh báo tránh lũ khác đã được đưa ra đối với khoảng 32.000 dân. Dự kiến số lượng người dân bị ảnh hưởng bởi các lệnh cảnh báo sơ tán và lệnh sơ tán sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới”.

Đáng chú ý, nhiều khu vực bị lụt lội và đe dọa bị lụt lội lần này cũng là những khu vực đã bị lụt lội vào hồi tháng 3 như lưu vực sông Hawesbury, sông Georges và sông Nepean khiến nhiều người dân rất lo lắng.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, dự kiến trong ngày hôm nay, nhiều khu vực tại bang New South Wales sẽ phải hứng chịu lượng mưa lên tới hơn 100mm và tình trạng lụt lội sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày tới./.

VOV.VN

Bài liên quan
Ukraine và phương Tây bất đồng trong chiến lược với Nga
Mỹ và các đồng minh tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid đã thừa nhận rằng họ không thể đáp ứng yêu cầu cung cấp vũ khí khẩn cấp theo khung thời gian mà Kiev đưa ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia huy động quân đội hỗ trợ người dân ứng phó lụt lội nghiêm trọng