Theo dõi trên

Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa mới, Thượng Hải xét nghiệm đại trà Covid-19 quy mô lớn

10/06/2022, 14:48

Sau khi tuyên bố nối lại sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường chưa lâu, cả Bắc Kinh và Thượng Hải hôm qua (9/6) lại một lần nữa phải áp đặt các lệnh đóng cửa mới và tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho hàng chục triệu cư dân vì Covid-19.

Chưa đầy một ngày sau khi tuyên bố cắt đứt được chuỗi lây truyền của Covid-19, hai quận Triều Dương và Đông Thành ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã phải ra lệnh đóng cửa trở lại các tụ điểm vui chơi giải trí từ trưa và chiều 9/6 trong nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát mới.

Trong đó, quận lớn nhất Triều Dương, nơi vốn là tâm chấn của đợt bùng phát do Omicron vừa qua, đã yêu cầu tất cả các tụ điểm giải trí, quán internet, phòng tập và cơ sở đào tạo dưới tầng hầm tạm ngừng hoạt động, sau khi phát hiện các mẫu xét nghiệm dương tính liên quan đến hàng loạt quán bar tại đây. Chỉ trong một ngày, vụ dịch liên quan đến quán bar này đã khiến hơn 10 người dương tính ở ít nhất 7 quận trong thành phố.

Ông Từ Hòa Kiến, người phát ngôn chính quyền Bắc Kinh cho biết: “Việc thành phố phát hiện một cụm dịch liên quan đến quán bar thông qua xét nghiệm sàng lọc, cho thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng và điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh rằng không được buông lỏng công tác phòng chống dịch”.

Trước lo ngại của một số cư dân mạng về việc liệu đây có phải là dấu hiệu của một đợt bùng phát mới ở Bắc Kinh hay không, ông Vương Quảng Phát, một chuyên gia về hô hấp của Bắc Kinh, cho rằng người dân nên chuẩn bị cho khả năng các đợt bùng phát lẻ tẻ sẽ trở thành hiện tượng thường xuyên. Tuy nhiên, theo ông, liệu những trường hợp dương tính mới này có trở thành làn sóng dịch mới hay không còn phụ thuộc vào nguồn gốc của sự bùng phát.

Cùng thời điểm, trung tâm kinh tế Thượng Hải đang phải đối mặt với một đợt xét nghiệm hàng loạt đối với hầu hết cư dân vào cuối tuần này, chỉ 10 ngày sau khi lệnh phong tỏa trên toàn thành phố được dỡ bỏ.

Ngày 9/6, các quan chức Thượng Hải cho biết, 7 trong số 16 quận của thành phố sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR cho tất cả người dân vào cuối tuần do phát hiện một vài trường hợp trong cộng đồng. Trong số những ca bệnh mới ở Thượng Hải có 3 người làm việc tại một thẩm mỹ viện và có liên quan đến hơn 500 khách hàng ở 15 quận. Những quận có các trường hợp tiếp xúc gần, như Tịnh An và Từ Hối, đã ra lệnh phong tỏa các khu dân cư trong 14 ngày.

Sáng ngày 10/6, tiếp tục có thêm một số quận khác đưa ra thông báo tương tự. Trong thời gian xét nghiệm, các khu vực liên quan sẽ bị phong tỏa. Đây là lệnh hạn chế đi lại quy mô lớn đầu tiên ở Thượng Hải kể từ khi lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng được dỡ bỏ vào đầu tháng 6.

Trong khi đó, ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục yêu cầu các địa phương của nước này phối hợp hiệu quả giữa công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội khi đang có một cuộc thị sát tại tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam nước này.

Ông nêu rõ, phải làm tốt công tác phối hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội với hiệu quả cao, kiên quyết khắc phục một số khó khăn trong phát triển kinh tế, làm tốt công tác tạo việc làm, an sinh xã hội, trợ giúp người nghèo, giữ yên lòng dân và giữ vững ổn định xã hội.

Ông nhấn mạnh, phải kiên định thực hiện chủ trương chung về “Zero Covid-19 năng động”, củng cố niềm tin, khắc phục tư tưởng lơ là mất cảnh giác, kiên quyết củng cố thành quả đã đạt được trong phòng chống dịch./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Trung Quốc tuyên bố không để các thế lực bên ngoài gây rối ở Trung Á
Nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các nước Trung Á cảnh giác trước âm mưu của các thế lực bên ngoài nhằm lôi kéo các nước trong khu vực vào xung đột nước lớn và ép buộc các nước phải “chọn bên”.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa mới, Thượng Hải xét nghiệm đại trà Covid-19 quy mô lớn