Theo dõi trên

Trung Quốc tuyên bố không để các thế lực bên ngoài gây rối ở Trung Á

08/06/2022, 15:08

Nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các nước Trung Á cảnh giác trước âm mưu của các thế lực bên ngoài nhằm lôi kéo các nước trong khu vực vào xung đột nước lớn và ép buộc các nước phải “chọn bên”.

Phát biểu tại cuộc hội kiến Tổng thống Kazakhstan hôm qua (7/6) khi đang ở thăm nước này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh không tìm kiếm lợi ích địa chính trị ở Trung Á, nhưng cũng không cho phép các thế lực bên ngoài gây rối ở khu vực này.

trung_quoc_08-06-2022-11-19-55.jpg
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thông tin về cuộc hội kiến giữa Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.   

Ông Vương Nghị khẳng định, năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Kazakhstan. Là láng giềng hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện lâu dài, Trung Quốc kiên định ủng hộ Kazakhstan theo đuổi con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mình và tin tưởng Kazakhstan sẽ đạt được hòa bình và thịnh vượng lâu dài.

Ông Vương Nghị cũng cho biết hai nước quan ngại sâu sắc về tác động lan tỏa tiêu cực nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng Ukraine, nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn các nước Trung Á duy trì sự kiên định, loại bỏ sự can thiệp, tăng cường điều phối và hợp tác chân thành, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo các nước Trung Á cảnh giác trước âm mưu của các thế lực bên ngoài nhằm lôi kéo các nước trong khu vực vào xung đột nước lớn và ép buộc các nước phải “chọn bên”, đồng thời tuyên bố “Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm các lợi ích địa chính trị ở Trung Á” và “cũng tuyệt đối không cho phép các thế lực bên ngoài phá rối khu vực này”.  

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Tổng thống Tokayev bày tỏ sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ, kịp thời với Trung Quốc, khẳng định Kazakhstan đặt quan hệ với Trung Quốc lên vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình, đồng thời cam kết không ngừng làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ song phương.

Trước đó, ngày 6/6, trong bài phát biểu qua video gửi đến Hội nghị toàn thể Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Lật Chiến Thư, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Chủ tịch Quốc hội) cũng nhấn mạnh, Trung Quốc chia sẻ lợi ích chung rộng rãi với các quốc gia thành viên CSTO trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Trước tình hình an ninh quốc tế và khu vực phức tạp gay gắt, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi, hợp tác với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, thực thi các biện pháp hữu hiệu cùng duy trì hòa bình, ổn định khu vực./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát, trong bối cảnh tình hình miền Đông đang rất khó khăn.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Bình Thuận
Trong suốt cuộc đời mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần được công bố, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tuyên bố không để các thế lực bên ngoài gây rối ở Trung Á