Theo dõi trên

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

23/04/2024, 05:05

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội và trở thành nội dung thực sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Hệ lụy mạng xã hội

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ thông tin nói chung, các trang mạng xã hội nói riêng, nhất là internet phát triển rất mạnh đã và đang ảnh hưởng rất lớn (cả tích cực và tiêu cực) đến mọi hoạt động và sinh hoạt của con người, nhất là trẻ em. Với đặc điểm nổi trội là tính kết nối nhanh, chia sẻ rộng, chỉ cần một chiếc điện thoại hay một máy tính kết nối internet, chúng ta có thể truy cập và tham gia vào rất nhiều trang mạng như facebook, zalo, youtube, twitter… trong đó, phổ biến nhất là facebook.

123.jpg
Học sinh chơi game trên điện thoại (ảnh minh họa).

Việc tiếp xúc, sử dụng không gian mạng từ sớm giúp trẻ em tìm hiểu những kiến thức phục vụ học tập mở rộng và nâng cao kiến thức, nhưng đồng thời cũng gây nên nhiều hệ lụy khôn lường. Đó là những thông tin về các nội dung khiêu dâm, bạo lực, ma túy, hành vi tiêu cực… Phổ biến hơn là hiện nay tình trạng nhiều trẻ nghiện mạng xã hội, nghiện game, nghiện internet ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các em. Tâm, sinh lý của các em dễ rơi vào cuộc sống không thực tế, quá thu hút vào những hình ảnh trong game, dẫn tới sa sút về sức khỏe tinh thần và thể chất. Một tình trạng đáng báo động, thời gian qua đã có nhiều vụ việc học sinh đánh nhau rồi quay clip, đăng lên mạng, hoặc tung tin đồn hoặc nhắn tin tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của đối tượng… Do vậy, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội và trở thành nội dung thực sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Mới đây, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn tỉnh.

Chương trình có mục tiêu bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật. Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng, trong đó gồm: sử dụng mạng lành mạnh, an toàn; tự bảo vệ mình khi tham gia tương tác trên môi trường mạng và cách thức nhận diện, thông báo, tố giác hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Chương trình truyền thông đến toàn xã hội, tập trung vào các đối tượng là cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ về kiến thức, kỹ năng hỗ trợ, định hướng trẻ em tương tác an toàn, lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Trong giai đoạn 2021-2025, chương trình đặt ra mục tiêu 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh định kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em để tham gia môi trường mạng an toàn. 100% trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ, can thiệp khi có yêu cầu từ bản thân trẻ em hoặc từ người thân, cộng đồng xã hội. 100% tổ chức, cá nhân khi bị tố giác, phát hiện vi phạm quy định pháp luật đối với trẻ em trên môi trường mạng bị xử lý theo quy định của pháp luật...

Chương trình có tính liên ngành cao khi có sự vào cuộc của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh. Chương trình cũng nhận được sự phối hợp của các sở ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng tham gia, triển khai.

THANH THUỶ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đảm bảo an toàn khi đón - đưa trẻ, học sinh đến trường
Gần đây, dư luận xôn xao trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thông tin, vụ việc người lạ mặt đến các cơ sở mầm non, tiểu học để đón trẻ hay dụ dỗ học sinh để thực hiện hành vi đồi bại. Trước thực trạng trên, ngành giáo dục tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động đón - trả trẻ, học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo vệ và hỗ trợ trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng