Theo dõi trên

Đảm bảo an toàn khi đón - đưa trẻ, học sinh đến trường

18/04/2024, 05:10

Gần đây, dư luận xôn xao trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thông tin, vụ việc người lạ mặt đến các cơ sở mầm non, tiểu học để đón trẻ hay dụ dỗ học sinh để thực hiện hành vi đồi bại. Trước thực trạng trên, ngành giáo dục tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động đón - trả trẻ, học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học.

Đầu tháng 4, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện tại một cơ sở mần non trên địa bàn TP. Phan Thiết có một bé trai hơn 2 tuổi đang chơi cùng cô giáo ở sân trường để chờ phụ huynh đến đón sau giờ học. Bất ngờ có một người phụ nữ đeo khẩu trang, đội nón, mặc áo khoác trùm kín mặt đến và chỉ vào bé đòi đón. Người này còn nói đúng tên thường gọi ở nhà và cả tên ở trường của bé. Thấy người lạ mặt đến đón trẻ, cô giáo đã gọi điện thoại cho phụ huynh và được phụ huynh khẳng định không nhờ ai đón con mình. Sau khi nhận được thông tin, cô giáo không cho người lạ đón dù người lạ mặt giải thích là hàng xóm của bé, phụ huynh nhờ đón giúp. Sau vụ việc này, nhà trường đã thông báo đến toàn thể phụ huynh đến đón bé không bịt khẩu trang để các cô nhận dạng chính xác nhất, chỉ có cha mẹ, ông bà nội, ngoại được đón bé. Nếu nhờ người khác đón, phụ huynh gửi ảnh của người đón cho cô chủ nhiệm để nhận dạng. Hay trước đó, dự luận xôn xao trước thông tin xuất hiện đối tượng lạ mặt đến Trường tiểu học Mũi Né 2 - TP. Phan Thiết dụ dỗ em Phan Thành P lên xe để đối tượng chở đi. Khi bị bảo vệ và Hiệu trưởng của trường chặn, giữ cháu bé lại thì đối tượng điều khiển xe bỏ chạy. Vụ việc sau đó được ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ và khuyến cáo các trường học cần nâng cao cảnh giác; phối hợp cùng cha mẹ học sinh quản lý chặt chẽ các học sinh, nhất là thời điểm đầu giờ đến trường và giờ tan học. Nghiêm trọng hơn là vụ việc một nam thanh niên sinh năm 1995, trú tại xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết dụ dỗ bé gái 10 tuổi lên xe chở đi rồi thực hiện hành vi hiếp dâm vào đầu tháng 3 đã gây xôn xao dư luận.

7879acf7-d317-442a-b4e8-26db85fa0fc1.jpeg
Phụ huynh đón trẻ sau giờ học.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn trường học, trong đó chú trọng đảm bảo an toàn trong hoạt động đón - trả trẻ/học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị trưởng các Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn trường học tại các cơ sở giáo dục. Nhà trường thường xuyên kiểm tra, rà soát tình hình thực tiễn tại trường để đánh giá khách quan các tiêu chí về việc xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học theo quy định nhằm có kế hoạch khắc phục kịp thời các hạn chế, thiếu sót. Đặc biệt, khi có các tình huống khả nghi xảy ra, nhà trường cần kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương, công an, liên lạc với cha mẹ học sinh để giải quyết kịp thời. Phối hợp tốt với cha mẹ để đảm bảo thời gian, cách thức đón - trả học sinh để đảm bảo an toàn, phòng tránh trẻ bị thất lạc...

THANH THUỶ


(0) Bình luận
Bài liên quan
“Thư viện xanh” khơi dậy hứng thú đọc sách cho học sinh
Để duy trì, phát triển văn hóa đọc cho học sinh, thời gian qua các trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư mô hình “Thư viện xanh” nhằm tạo môi trường thân thiện, giúp học sinh hình thành, phát triển kỹ năng và thói quen đọc sách, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảm bảo an toàn khi đón - đưa trẻ, học sinh đến trường