Bắp lai sản xuất sớm ở xã Đông Tiến cho thu hoạch năng suất cao

23/09/2022, 10:32 - Lượt đọc: 264

Cũng như xã Đông Giang, La Dạ, bắp lai là một trong những cây trồng chủ lực tại xã vùng cao Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc. Năm 2021, năng suất bắp cao đã giúp không ít hộ đồng bào nơi đây cải thiện cuộc sống gia đình. Vụ bắp năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với khâu đầu tư chăm sóc, lại hứa hẹn 1 mùa bắp bội thu.

vlcsnap-2022-09-23-10h25m27s486.png

Khác với mọi năm, năm nay mưa đầu mùa đến sớm, độ ẩm đất ổn định, nên ngay cuối tháng 6, đầu tháng 7, xã Đông Tiến đã chỉ đạo đồng bào tập trung sản xuất bắp lai được hơn 376ha, tăng 31ha so với năm ngoái, trong đó có 232ha được Trung tâm Dịch vụ Miền núi tỉnh đầu tư ứng trước. Giống bắp được sản xuất phổ biến là CP511 và DK7308... Trong quá trình chăm sóc, nhờ mưa đều, ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh, nhất là sâu keo nên cây bắp sinh trưởng tốt, phần lớn diện tích đã trổ cờ, đóng trái, hứa hẹn cho năng suất cao. Đặc biệt đến nay, trên những diện tích xuống giống sớm, đồng bào trong xã đã thu hoạch xong khoảng 6ha, năng suất bình quân đạt tới 9tấn/ha, bằng năng suất năm 2021.

vlcsnap-2022-09-23-10h25m56s291.png

Ông K’ Văn Góa - Chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho biết, ngoài yếu tố thuận lợi về thời tiết, thì công tác chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn đồng bào kinh nghiệm chăm sóc đóng vai trò quyết định đến năng suất bắp. Tuy nhiên, đồng bào dân tộc địa phương cũng kém vui vì năm nay giá thu mua bắp có xu hướng giảm. Theo đơn giá của Trung tâm Dịch vụ Miền núi tỉnh áp dụng tại xã vùng cao này dao động từ 4.430 đồng - 4.880 đồng/kí bắp tươi tùy vào độ ẩm, giảm từ 100 - 170 đồng/kí so với năm ngoái.

Trong khi đó chi phí đầu vào năm nay tăng lên do biến động của giá cả vật tư phân thuốc trên thị trường, nên dù năng suất bắp có cao nhưng nhiều khả năng đồng bào sẽ giảm thu nhập.

LINH NGUYỄN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thăm vườn ổi lê Đài Loan ở Vĩnh Hảo
BTO - Chúng tôi đến thôn Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong vào những ngày cuối tháng 9. Làn da sạm đen vì nắng, nụ cười chân chất chỉ thấy ở những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, cô Võ Thị Thiêu nay đã 66 tuổi đang gỡ túi lưới xốp bao từng trái ổi mới cắt ngoài vườn rửa sạch để kịp giao cho khách hàng đã đặt.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắp lai sản xuất sớm ở xã Đông Tiến cho thu hoạch năng suất cao