Theo dõi trên

Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Trung Quốc gặp nhau lần đầu tiên sau 3 năm

12/06/2022, 16:47 - Lượt đọc: 222

Sáng 12/6, bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Trung Quốc đã tổ chức cuộc gặp song phương lần đầu tiên sau 3 năm.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia - Richard Marles đã xác nhận về cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ông Marles nhấn mạnh mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc rất phức tạp, do đó cuộc gặp hôm nay chính là cơ hội quan trọng để hai bên trao đổi thẳng thắn và đầy đủ về những quan ngại của nhau.

bo.png
Bộ trưởng Quốc phòng Australia gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết vụ máy bay tuần tra của nước này "chạm trán" máy bay chiến đấu Trung Quốc trong không phận quốc tế cũng như những “lợi ích quan trọng của Australia ở Thái Bình Dương” là những quan ngại mà ông đã nêu với phía Trung Quốc.

Ông Marles cho biết Chính phủ mới ở Australia đang nỗ lực giải quyết những khó khăn trong quan hệ với Trung Quốc với tinh thần thận trọng. Mặc dù cách tiếp cận của Chính quyền mới sẽ mềm mỏng hơn, song sẽ không có những thay đổi về bản chất lợi ích quốc gia của Australia.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng hay bình luận nào về cuộc gặp này.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc bị đóng băng, thậm chí trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, sau khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và cấm tập đoàn viễn thông Huawei xây dựng mạng 5G của Australia./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nga cấp hộ chiếu cho công dân ở phía Nam và Đông Nam Ukraine
Nga vừa phát hộ chiếu cho công dân ở các khu vực phía Nam và Đông Nam Ukraine.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Trung Quốc gặp nhau lần đầu tiên sau 3 năm