Theo dõi trên

Các trường học huyện đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

23/04/2024, 05:05

Nhiều trường học tại huyện đảo Phú Quý đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, kêu gọi học sinh, giáo viên, phụ huynh thực hiện phong trào phòng, chống rác thải nhựa bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay hạn chế rác thải nhựa.

Huyện đảo Phú Quý được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Từ đầu năm 2016 đến nay, du lịch Phú Quý đã có những bước phát triển mạnh. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đã, đang và sẽ gây thiệt hại to lớn cho môi trường sinh thái của huyện đảo, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

ca943a24-cb43-4195-ae42-4a69285180ff.jpeg
db673b59-6340-4500-8571-efcbd93291a2.jpeg
Tặng túi môi trường xanh Co.opmart cho học sinh huyện Phú Quý

Nhằm góp phần vào chương trình bảo vệ môi trường chung của đảo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường phổ thông trên địa bàn huyện Phú Quý thực hiện kế hoạch tuyên truyền về “Công tác phòng, chống rác thải nhựa”. Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Quý đã triển khai đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền; lồng ghép hiệu quả “Công tác phòng, chống rác thải nhựa” vào các tiết học, hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm; thực hiện các biện pháp cụ thể về phòng, chống rác thải nhựa, hạn chế đến mức tối đa tiến tới không sử dụng đồ nhựa dùng một lần theo tinh thần chỉ đạo, vận động chung của các cấp, các ngành. Với mục tiêu hướng tới nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động và học sinh các trường trên địa bàn huyện, thay đổi thói quen hàng ngày, có lối sống xanh, ý thức bảo vệ môi trường và “Nói không với rác thải nhựa dùng 1 lần” nhằm góp phần tạo môi trường học tập “xanh - sạch - đẹp”, bảo vệ hệ sinh thái biển, đảo.

6ff0aaf7-f232-4dd2-b3f4-3088e948b310.jpeg
Trường THCS Long Hải dùng chai, lọ nhựa làm thành chậu trồng cây, bình hoa, lọ đựng bút...

Hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Co.opmart Phan Thiết, Co.opmart La Gi, Co.opmart Phan Rí Cửa triển khai chương trình tặng túi thân thiện môi trường cho tất cả học sinh cấp phổ thông tại địa bàn huyện Phú Quý. Theo đó, chương trình đã trao tặng 5.257 túi môi trường xanh Co.opmart cho các em học sinh tại 3 trường tiểu học, 3 trường THCS và 1 trường THPT trên địa bàn huyện đảo. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền vận động các em học sinh nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là trong việc loại bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, thay vào đó sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái của huyện đảo.

Còn tại Trường THCS Long Hải (huyện Phú Quý), công tác phòng chống rác thải nhựa được nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong học sinh bằng nhiều hình thức. Cô Nguyễn Thị Kim Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Long Hải chia sẻ: “Con người chỉ mất một giây để vứt bỏ nhưng rác thải nhựa và túi ni-lon cần đến hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm để phân hủy. Hậu quả của chúng đối với môi trường thật sự khủng khiếp. Bên cạnh đó, chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nếu không kịp thời hành động, rác thải nhựa và túi ni-lon sẽ phá hủy hoàn toàn trái đất và cuộc sống của con người. Mỗi người chúng ta hãy chung tay từ những hành động nhỏ nhất như sử dụng các sản phẩm thay thế cho sản phẩm nhựa và nhựa dùng một lần ngay từ hôm nay”. Theo đó, học sinh Trường THCS Long Hải đi học không dùng chai nhựa để đựng nước uống mà dùng ly giữ nhiệt để mang nước uống hoặc mua nước tại căn tin để bỏ vào, không mang rác vào khu vực trường. Các thầy cô giáo trong trường đã hướng dẫn học sinh dùng chai, lọ nhựa làm thành chậu trồng cây, ống đựng bút, bình hoa trang trí bàn học, bình tưới cây, giỏ đựng mỹ phẩm…

Với những hoạt động thiết thực về phòng chống rác thải nhựa được triển khai thực hiện ở các cơ sở giáo dục tại huyện đảo Phú Quý đã góp phần tạo môi trường học tập “xanh - sạch - đẹp”, chung tay bảo vệ môi trường biển.

THANH THUỶ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Trao 300 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Phú Quý
BTO-Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương Bình Thuận vừa phối hợp với Hội Đồng hương Phú Quý, chùa Bửu Lâm tổ chức phiên chợ 0 đồng cho 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn đảo Phú Quý.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các trường học huyện đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa