Hàng chục quán ăn dọc bờ kè Hàm Tiến khó kiểm soát chất lượng và vệ sinh ATTP. |
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Vấn đề vệ sinh môi trường và quản lý giá cả dịch vụ, các mặt hàng hải đặc sản… hàng năm UBND tỉnh đều có chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, trong đó có thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện các quy định của pháp luật; kiểm tra việc thực hiện vệ sinh môi trường, giá cả ngay từ đầu năm. Cụ thể như năm 2015 cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra 20 cơ sở và thanh tra đột xuất 12 cơ sở. Qua thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính 12 trường hợp vi phạm, chủ yếu là hành vi không đăng ký thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; không thông báo bằng văn bản việc thay đổi tên cơ sở hoặc người đứng đầu; không thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ…
3 tháng đầu năm 2016 các ngành chức năng cũng đã kiểm tra hơn 10 cơ sở, các hành vi vi phạm cũng tương tự như trên. Mặt khác, ngành chức năng cũng đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Từ đầu năm 2015 đến nay đã kiểm tra 18 cơ sở, trong đó có 7 cơ sở vi phạm. Hành vi vi phạm chủ yếu là xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, xả nước thải ra bờ biển… Hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, ngành có liên quan phối hợp thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh du lịch và vệ sinh môi trường. Đối với giá cả hàng hóa, dịch vụ tại các khu du lịch và dịch vụ kinh doanh du lịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên thanh, kiểm tra việc niêm yết giá, không để xảy ra tình trạng “chặt chém”, nhất là trong dịp lễ tết. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm có đơn thư phản ánh của công dân hoặc phản ánh qua báo chí làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của Bình Thuận.
LÊ THANH