Theo dõi trên

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm từ máy cắt cỏ

23/04/2024, 05:14

Nông nghiệp được máy móc cơ giới hóa, trong đó, có cả việc cắt cỏ bằng máy. Tuy nhiên, không ít tai nạn lao động từ máy cắt cỏ xảy ra với người nông dân. Nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người sử dụng.

Đứt gần lìa chân, tử vong

Trong vòng 3 ngày (13/4 - 16/4/2024), Bệnh viện An Phước tiếp nhận 2 ca tai nạn lao động ở Hàm Thuận Nam do máy cắt cỏ gây ra. Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam 51 tuổi nhập viện trong tình trạng mảnh kim loại từ lưỡi cắt cỏ ghim từ mặt lên não; được chẩn đoán có vết thương sọ não trán, xuất huyết não trán. Kết quả cận lâm sàng là khối xuất huyết thùy trán trái, xuất huyết dưới nhện rãnh não thùy trán trái và rãnh Sylvian, xuất huyết trong hệ thống não thất; giãn hệ thống não thất; dị vật cản quang dạng hình trụ xuyên thành bên nhân cầu. Bác sĩ tiên lượng nặng, phải chỉ định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân nam 30 tuổi nhập viện vào ngày 16/4, với vết thương đứt gần lìa cổ chân trái do sử dụng máy cắt cỏ gây tai nạn lao động. Kết quả chụp X-quang là gãy mặt sau xương sên cổ chân trái. Ê kíp bác sĩ cầm máu, đưa vào phòng mổ xử lý vết thương. Sau hậu phẫu, bệnh nhân tạm ổn.

cat-co-thanh-long-anh-n.-lan-1-.jpg
Cắt cỏ bằng máy trong vườn thanh long, không mặc đồ bảo hộ. Ảnh: Ngọc Lân.

Trước đó, tháng 5/2023, một nạn nhân ở Hàm Thuận Nam tử vong trong tai nạn lao động có liên quan đến máy cắt cỏ với vết cắt sâu trên đùi. Nghi rằng do máy cắt cỏ bị gãy lưỡi dao, văng vào chân dẫn đến tử vong. Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị tai nạn trong quá trình lao động nông nghiệp khi sử dụng máy cắt cỏ. Thông qua câu chuyện như đề cập trên gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng tai nạn lao động trong nông nghiệp, đặc biệt sử dụng thiết bị, máy móc cơ giới hóa.

Từ sự chủ quan

Bình Thuận được biết đến là vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất cả nước, đang được xem là “thủ phủ” thanh long của Việt Nam, với diện tích khoảng 26.500 ha. Với diện tích thanh long này, nhiều cỏ dại mọc xen nhằm cạnh tranh dinh dưỡng với cây thanh long và cỏ cũng là nơi trú ẩn của sâu bệnh, trước mỗi đợt bón phân. Vì vậy, người trồng cần làm sạch cỏ và xung quanh gốc thanh long bằng máy cắt cỏ - một thiết bị không thể thiếu với người trồng trọt chuyên canh. Với máy cắt cỏ, hiện nay, người dân chủ yếu dùng lưỡi cắt bằng kim loại. Khi đang sử dụng máy cắt cỏ, lưỡi dao bằng kim loại của máy cắt va vào đá, vật cứng tạo thành mảnh mẻ hoặc gãy lưỡi cắt, văng lên cắm sâu vào bất cứ nơi nào trên cơ thể người cắt.

Ông Trần Văn Bé (Hàm Thuận Bắc) chia sẻ: Nhà làm vườn là phải có máy cắt cỏ. Cách sử dụng máy cắt thì xem theo hướng dẫn của người bán, hoặc người sử dụng trước chỉ cho người sau, chủ yếu sử dụng lưỡi cắt bằng sắt. Khi cắt chẳng ai mặc đồ bảo hộ, chỉ có đeo kính để tránh cỏ, đất… văng vào mắt. Cầm cái máy cắt cũng đuối lắm, chưa kể tiếng ồn từ máy phát ra.

Được biết, người nông dân ở một số tỉnh khác không sử dụng máy cắt cỏ bằng lưỡi cắt kim loại, thay vào đó là lưỡi cắt bằng dây cước. Mục đích của việc thay thế này nhằm hạn chế tình trạng mảnh vỡ kim loại bị văng, ghim vào cơ thể người sử dụng.

Mặc đồ bảo hộ phòng tai nạn

Để phòng, tránh tai nạn lao động trong nông nghiệp, Sở Y tế tỉnh khuyến cáo người dân tự bảo vệ bản thân, trang bị an toàn lao động. Hay nói cách khác, người nông dân nên chủ động trang bị các thiết bị bảo hộ lao động; kiểm tra thường xuyên và thay mới các thiết bị, dụng cụ lao động đã cũ. Cụ thể, thường xuyên kiểm tra lưỡi cắt trước khi sử dụng cắt bằng kim loại hay bằng cước. Nếu lưỡi cắt có dấu hiệu rạn nứt, lỏng vít, thì người dùng phải thay mới, siết chặt.

Được biết, đồ bảo hộ an toàn cho người sử dụng máy cắt cỏ gồm mũ bảo hộ tránh khỏi nguy cơ các vật thể bắn vào mắt, đầu, mặt; áo, giày bảo hộ và miếng bảo hộ đôi chân. Cùng với sự chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia lao động sản xuất nông nghiệp, thiết nghĩ, các ngành chức năng tăng cường hướng dẫn cách sử dụng đồ bảo hộ, tập huấn vận hành máy trong sản xuất nông nghiệp cho người nông dân.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cấp cứu tai nạn giảm vào dịp nghỉ tết
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tình hình an ninh trật tự tại các bệnh viện những ngày nghỉ tết cũng được đảm bảo.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo tai nạn nguy hiểm từ máy cắt cỏ