Chỉ thị số 40-CT/TW: Tín dụng chính sách - ý Đảng lòng dân
29/08/2024, 09:50
.
LTS: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh rằng, chính sách của Đảng và Chính phủ là phải hết sức chăm lo đời sống nhân dân. Nếu dân đói, rét, dốt hay ốm thì Đảng và Chính phủ đều có lỗi. Từ quan điểm này, Đảng và Nhà nước luôn triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, đặc biệt là người nghèo. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được thành lập năm 2002 để thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, với sứ mệnh cung cấp tín dụng cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhằm nâng cao hiệu quả, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 (Chỉ thị số 40) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đây là giải pháp sáng tạo, chính sách đúng, trúng, hợp lòng dân.
Bài 1: Kết nối sức mạnh cả hệ thống chính trị: Đồng lòng chăm lo cho dân
Sau hơn 22 năm hoạt động, đặc biệt hơn 10 năm thực hiện Nghị Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng chính sách xã hội khẳng định vai trò là một trong những quyết sách lớn cầu nối quan trọng giữa ý Đảng và lòng Dân. Tại Bình Thuận, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy đảng và chính quyền đã thể hiện rõ qua các cách làm sáng tạo và hiệu quả. Những năm qua, các chương trình tín dụng chính sách phát huy hiệu quả đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.
Chính quyền từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thông qua Chương trình hành động 33-NQ/TU và Kế hoạch 41-KH/TU, đồng thời UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch cụ thể. Các cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội (CTXH) từ tỉnh đến cơ sở đều nhận thức sâu sắc vai trò của tín dụng chính sách trong việc giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.
Công tác phối hợp giữa NHCSXH và các cơ quan chức năng trong việc quản lý và triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách đã đạt hiệu quả cao, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể cá nhân đóng góp thực hiện Chỉ thị 40. Ảnh: Ngọc Lân
Xã Trà Tân, huyện Đức Linh đang hướng đến mục tiêu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân. Nhờ các chương trình vay vốn cho hộ nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ sinh viên, số hộ khá và giàu ngày càng tăng.
Đặc biệt, tại thôn 4 - nơi tập trung đông đồng bào dân tộc Châu Ro, hiện chỉ còn 10 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo. Tổng dư nợ tín dụng chính sách tại thôn 4 đạt hơn 10 tỷ đồng, giúp bà con phát triển chăn nuôi và trồng trọt, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3%, không có hộ tái nghèo. Ông Đỗ Đức Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trà Tân, cho biết: “Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, xã đã phối hợp hiệu quả với NHCSXH huyện, triển khai các chương trình cho vay với tổng vốn khoảng 42 tỷ đồng, đảm bảo đúng đối tượng. Đảng ủy xã chỉ đạo chặt chẽ việc sử dụng vốn và định hướng phát triển kinh tế phù hợp cho bà con. Đồng thời, xã phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ phân bón, thu mua nông sản, đảm bảo chất lượng và giá cả, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền.”
Nguồn vốn giải quyết việc làm giúp bà con đồng bào Châu Ro buôn bán
Nhìn ra toàn huyện Đức Linh, theo Huyện ủy Đức Linh, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, chính sách tín dụng dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành một “trụ cột” quan trọng trong công tác giảm nghèo, giúp cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững, đồng thời đẩy lùi tín dụng đen. Tổng dư nợ tín dụng chính sách hiện đạt 517,569 tỷ đồng, tăng 256% so với năm 2014, với 12.653 khách hàng vay vốn. Giai đoạn 2014-2024, NHCSXH huyện đã giải ngân hơn 9.000 tỷ đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,64% xuống còn 1,96%. Huyện hiện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 5 xã đạt chuẩn nâng cao.
Hoạt động tín dụng CSXH luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy và UBND tỉnh nâng cao chất lượng tín dụng CSXH. Tính đến cuối tháng 6/2024, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ còn 18.924 triệu đồng, chiếm 0,38% tổng dư nợ, thấp hơn mức bình quân cả nước. Chính quyền địa phương đã thực hiện công khai, minh bạch trong việc xét duyệt đối tượng vay vốn, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn, từ đó thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Các chương trình phát triển nông nghiệp, giáo dục, dạy nghề và tạo việc làm được lồng ghép hiệu quả với hoạt động tín dụng chính sách và các tổ chức CT-XH đã hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và hướng dẫn sản xuất cho các hộ vay vốn. Nhờ đó, người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Với phương thức cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) theo tinh thần "phục vụ tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã", toàn tỉnh hiện có 478 hội cấp xã nhận ủy thác. Hiện 4 tổ chức CT-XH quản lý 2.353 Tổ Tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 4.858.845 triệu đồng cho 116.127 hộ, chiếm 99,84% tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh, tăng 190,6% so với năm 2014.
Huy động nguồn lực cho tín dụng CSXH
Có thể nói, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư, công tác tín dụng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Từ 12 chương trình tín dụng năm 2014, hiện nay Bình Thuận đã triển khai 20 chương trình tín dụng chính sách. Trong giai đoạn 2014-2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho 299.988 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với tổng doanh số cho vay đạt 9.004 tỷ đồng. Đến ngày 30/6/2024, tổng nguồn vốn đạt 4.877 tỷ đồng, tăng 189,7% và tổng dư nợ đạt 4.866,7 tỷ đồng, tăng 190,2% so với năm 2014. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo huy động nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, tập trung vào nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm và giảm nghèo bền vững. Các chương trình tín dụng được tích hợp vào ngân sách nhà nước và các dự án phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.
Dù ngân sách còn khó khăn, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH 199,64 tỷ đồng trong 10 năm qua, nâng tổng vốn ủy thác lên 364,682 triệu đồng, tăng 16,7 lần so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Ngày 5/7/2024, tỉnh tiếp tục bổ sung 110 tỷ đồng để cho vay theo Nghị quyết 111/2024/QH15 và Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg. Đồng thời, NHCSXH tỉnh đã triển khai phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo,” huy động hơn 164 tỷ đồng từ 5.000 khách hàng giai đoạn 2022-2024, nâng tổng số dư tiền gửi lên gần 630 tỷ đồng, chiếm 12,92% tổng nguồn vốn và tăng 4,55 lần so với năm 2014. Việc huy động nguồn lực cho tín dụng CSXH cho thấy sự quan tâm của chính quyền địa phương mà còn mở ra cơ hội mới cho hàng ngàn hộ nghèo và đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Để tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức CT-XH tiếp tục quán triệt sâu rộng các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật về tín dụng CSXH. Bí thư Tỉnh ủy đã nhấn mạnh việc tiếp tục huy động nguồn lực từ NHCSXH và ngân sách địa phương, đồng thời nâng cao hiệu quả tuyên truyền và vận động tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH. Bên cạnh đó, cần nhân rộng các mô hình tiên tiến và cách làm hiệu quả từ cơ sở. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức CT-XH cần đẩy mạnh hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích và đảm bảo khả năng trả nợ. Đối với NHCSXH tỉnh tiếp tục cải thiện mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng CSXH, duy trì chất lượng tại các Điểm giao dịch xã, và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng.
Đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW tại Bình Thuận
Kỳ 2: Chính sách của Đảng - điểm tựa vững chắc của nhân dân
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo Bình Thuận.
BTO-Chiều 11/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh chủ trì cuộc họp của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) tỉnh, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong quý II và định hướng cho quý III năm 2024.
BTO-Chiều 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến về phương án tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 - 19/4/2025). Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Hồng Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phan Văn Đăng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.
BTO-Chiều 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến về phương án tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 - 19/4/2025). Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung...
BTO-Sáng 21/2, HĐND - UBND huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của HĐND huyện về thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện và quyết định của Chủ tịch UBND huyện về công tác cán bộ.
Sáng 21/2, đồng chí Đặng Hồng Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh đã chủ trì hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 -2025.
BTO-Tại kỳ họp thứ 31 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XI đã thống nhất thông qua Nghị quyết điều chỉnh biên chế công chức; phê duyệt tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị, địa phương (khối chính...
BTO-Chiều 20/2, UBND TP. Phan Thiết tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2025, tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2024 và ký kết giao ước thi đua năm 2025. Hội nghị do ông Phan Nguyễn Hoàng Tân – Chủ tịch UBND...
BTO-Sáng 21/2, Thường trực Huyện ủy Tuy Phong tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định quan trọng về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Bí thư Huyện ủy Trần Sinh Toàn chủ trì hội nghị.
Được thiết kế với phong cách hiện đại và bền vững, dự án Eco Retreat Long An không chỉ đem lại những tiện ích hiện đại mà còn kết hợp hài hòa với thiên nhiên, tạo ra môi trường sống trong lành, thân thiện với môi trường.
BTO-Chiều 20/2, Công an phường Mũi Né (TP. Phan Thiết) tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi lợi dụng ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) vi phạm pháp luật.
BTO-Trong đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2025, công an toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng phương tiện, xây dựng kế hoạch công tác sát với tình hình thực tế. Qua đó, những vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh đã...
Đề xuất đánh thuế thu nhập tiền lãi gửi tiết kiệm đang gây ra nhiều tranh cãi, với những lo ngại về tác động đến nguồn vốn huy động của ngân hàng và ảnh hưởng đến người gửi tiền.
Các vụ nổ xảy ra hôm 20/2 (giờ địa phương) vào ngày người dân Israel đang đau buồn sau khi Hamas trả lại thi thể của bốn con tin từ Gaza như một phần của thỏa thuận ngừng bắn. Dù không có thương vong nào được báo cáo, nhưng Thủ tướng...
Ngày 20/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine đã sẵn sàng làm việc nhanh chóng và không mệt mỏi để đạt được một thỏa thuận mạnh mẽ và hữu ích về đầu tư và an ninh với Mỹ.
BTO-Tại Kỳ họp thứ 21 (chuyên đề) HĐND huyện Tuy Phong Khóa IX vừa tổ chức đã thông qua Nghị quyết số 01/NQ-HĐND ngày 19/2/2025 về việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện. Theo đó, UBND huyện sẽ có 9 cơ quan...
Công bố nghị quyết, quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công tác cán bộ; Nét chấm phá khi du xuân Bình Thuận; Kỳ họp thứ 31 - HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI: Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị...
Tôi thấy, có lẽ chưa lần nào chỉ đạo việc dạy thêm, học thêm ráo riết như lần này. Bởi ngoài Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực từ 14/2/2025 thì có thêm Công...
Cha mẹ nào cũng đều muốn tạo ra một tương lai tốt đẹp nhất cho con cái của mình, có lẽ vì thế mà nhiều cha mẹ tự cho mình quyền quyết định nghề nghiệp và tương lai sau này của con với lý do muốn tốt cho con, tất cả đều xuất phát từ...