Theo dõi trên

Chìm tàu chở người di cư ngoài khơi Yemen khiến hơn 40 người thiệt mạng

12/06/2024, 05:23

Tổng cộng 41 thi thể đã được tìm thấy sau khi một thuyền chở người di cư bị lật trên Biển Arab, ngoài khơi bờ đông Yemen vào ngày 10/6.

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, IOM cho biết thảm kịch xảy ra ngày 10/6. Chiếc thuyền chở 260 người di cư xuất phát từ Somalia, chở những người di cư nước này và Ethiopia, đã bị chìm. Trong số những người thiệt mạng có 31 phụ nữ và 6 trẻ em. Có 71 người sống sót và đã vào bờ an toàn. Những người di cư cho biết nguyên nhân thuyền lật do gió lớn.

screenshot_1718144677.png

Mỗi năm có khoảng hàng chục nghìn người di cư từ vùng Sừng châu Phi tìm cách vượt Biển Đỏ để đến được các quốc gia vùng Vịnh giàu có do xung đột, thiên tai và nền kinh tế u ám ở quê hương. Riêng trong tháng 4 vừa đã xảy ra 2 vụ chìm thuyền, cách nhau chỉ 2 tuần, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo thống kê của IOM, ít nhất 1.350 người di cư đã thiệt mạng khi tìm cách vượt Biển Đỏ trong khoảng thời gian 2014 - 2023.

Theo IOM, số lượng người di cư châu Phi đến Yemen hằng năm đã tăng gấp 3 lần từ khoảng 27.000 người trong năm 2021 lên hơn 90.000 người vào năm 2023, bất chấp mối đe dọa an ninh do quốc gia nghèo nhất Bán đảo Arab đang chìm trong xung đột suốt gần 10 năm qua và các cuộc tấn công gần đây của lực lượng Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ. Sau khi đến được Yemen, nhiều người di cư sẽ tìm cách đến Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác - nơi họ có thể tìm được việc làm như công nhân hoặc giúp việc trong các gia đình.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ấn Độ trải qua đợt nắng nóng dài nhất từ trước tới nay
Ngày 10/6, chuyên gia thời tiết hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từ trước đến nay, đồng thời cảnh báo thời tiết sẽ ngày càng ngột ngạt trong thời gian tới.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chìm tàu chở người di cư ngoài khơi Yemen khiến hơn 40 người thiệt mạng