Chưa hết nỗi lo Omicron, giới khoa học lại đau đầu với biến thể mới BA.2

23/01/2022, 15:25 - Lượt đọc: 6,234

Giới khoa học đang đau đầu với sự xuất hiện của một biến thể mới có tên BA.2. Biến thể này hiện đã có mặt tại hơn 40 quốc gia ở tất cả các châu lục và chiếm phần lớn các ca mắc gần đây ở một số quốc gia như Ấn Độ, Đan Mạch hay Thụy Điển.

BA.2 là dòng phụ của biến thể Omicron đang thống trị các ca mắc trên thế giới hiện nay. Biến thể này xuất hiện tại Pháp lần đầu tiên cách đây vài tuần và được Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran xác nhận hồi tuần này:

“Tổ chức Y tế thế giới xếp loại các biến thể dựa trên các đặc tính, khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng, khả năng lẩn tránh vaccine. BA.2 là một dòng phụ của Omicron  và hiện đã có mặt tại Đan Mạch, cũng như là tại Anh. Ở giai đoạn hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới không xếp BA.2 vào danh sách các  biến thể đáng quan tâm. Điều duy nhất chúng ta biết hiện nay là nó có ít nhiều các đặc tính tương tự như Omicron và chúng ta vẫn chưa biết mức độ lây truyền của biến thể phụ này ở những người từng nhiễm Omicron”, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho hay.

Pháp không phải là quốc gia duy nhất, BA.2 đã xuất hiện trước đó tại Ấn Độ và Nam Phi từ cuối tháng 12/2021. BA.2 có hơn 20 đột biến và khoảng một nửa trong số này là ở protein đột biến. Đây là loại protein được cho là có khả năng tương tác với các tế bào của con người và là chìa khóa để virus xâm nhập vào cơ thể. Câu hỏi đặt ra hiện nay là biến thể phụ này có nguy hiểm như Omicron hay không.

Giới khoa học đang theo dõi chặt chẽ BA.2. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có dữ liệu chính xác về khả năng kháng vaccine cũng như mức độ nghiêm trọng của các ca mắc do biến thể phụ này. Theo nhà virus học Tom Peacock thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh), những quan sát từ rất sớm tại Ấn Độ và Đan Mạch cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể về mức độ nghiêm trọng của BA.2 so với Omicron. Ông cũng nói thêm rằng, dù có thể có sự khác biệt tối thiểu về hiệu quả của vaccine, song bản thân ông không tin rằng BA.2 sẽ có tác động đáng kể đến làn sóng Omicron hiện nay.

BA.2 đang đặt ra những thách thức nhất định cho các nhà khoa học, vì nó không dễ theo dõi. Theo Nhà sinh vật học Florence Débarre tại Viện Sinh thái và Khoa học Môi trường ở Pái, một sự thay đổi trong các giao thức thử nghiệm PCR và thực tế là loại kit thay đổi từ phòng thí nghiệm này sang phòng thí nghiệm khác khiến cho việc xác định BA.2 một cách đáng tin cậy là rất khó. Có một công cụ chính xác hơn nhưng ít được sử dụng hơn để theo dõi các biến thể: giải trình tự gen của virus. Tuy nhiên biện pháp này lại cho kết quả chậm và khá tốn kém, vì thế không thích hợp để theo dõi một biến thể có khả năng lây lan nhanh chóng./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
LHQ lên án vụ không kích vào nhà tù ở Yemen, liên quân Arab phủ nhận liên quan
Hôm qua (21/1), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án cuộc không kích nhằm vào một nhà tù ở tỉnh Saada do lực lượng Houthi nắm giữ ở Yemen, khiến hàng trăm người thương vong. Trong khi đó, liên quân Arab đã phủ nhận mình dính líu vào vụ tấn công đó.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa hết nỗi lo Omicron, giới khoa học lại đau đầu với biến thể mới BA.2