Theo dõi trên

Chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản sang Cơ quan Công an

14/06/2024, 20:36

BTO-Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh vừa ban hành kết luận thanh tra hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Phương Nam-Bình Thuận và Công ty Long Thái Việt, cả hai đều có trụ sở ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.

Theo hồ sơ, Công ty TNHH Phương Nam-Bình Thuận được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi với diện tích 2,79 ha (giấy phép đến ngày 15.8.2026).

Kết luận Thanh tra nêu rõ: Công ty Phương Nam chưa hoàn tất thủ tục thuê đất; chưa nộp đủ số tiền thuê đất, tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhưng đã tiến hành khai thác khoáng sản cát bồi nền. Công ty đã khai thác thực tế với khối lượng 82.071,4 m² nhưng báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện việc kê khai nộp thuế chỉ khai báo khối lượng 50.289 m².

7e6012c3add20e8c57c3.jpg
Một điểm khai thác khoáng sản tại xã Sơn Mỹ

Kết luận thanh tra xác định công ty này đã có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với sản lượng đã khai thác thực tế. Trong quá trình kinh doanh khai thác khoáng sản, công ty đã có hành vi vi phạm về mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ 4.802 m² cát bồi nền không có nguồn gốc hợp pháp, trị giá hơn 350 triệu đồng.

Đối với mỏ cát bồi nền tại thôn 2, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, công ty chưa nộp đầy đủ số tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định; sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

a38eaa081b19b847e108.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân

Đối với Công ty Long Thái Việt, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xác định Công ty này đã có các sai phạm như khai thác vượt quá chiều sâu, vượt ranh giới trong khu vực cấp phép. Đặc biệt khai thác khoáng sản với khối lượng 48.868 m² nhưng công ty này chỉ khai báo khối lượng 22.828 m². Công ty đã có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với sản lượng đã khai thác thực tế.

Trong quá trình hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản, Công ty Long Thái Việt còn có hành vi vi phạm về mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ 24.828 m² cát bồi nền không có nguồn gốc hợp pháp, thu lợi nhuận được hơn 1 tỉ đồng. Khai thác lớp vật liệu san lấp vượt quá phạm vi ranh giới khu vực được phép khai thác theo chiều sâu 1m đến dưới 20m.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc tại Công ty TNHH Phương Nam-Bình Thuận và Công ty Long Thái Việt sang cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi trốn thuế và thu lợi bất hợp pháp từ hoạt động khai thác, mua bán khoáng sản.

Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Tân, UBND thị xã La Gi thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện các sai phạm, thiếu sót của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ đó kịp thời xử lý các sai phạm, nhằm phục vụ tốt yêu cầu về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản ở địa phương.

NGUYỄN LUÂN


(3) Bình luận
Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử vụ án Quyền đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 và đồng phạm
BTO-Theo lịch xử, trong 2 ngày 18 và 19/6, Tòa án nhân dân tỉnh sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Thăng cùng 11 bị cáo về các tội: Nhận hối lộ, đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Nổi bật
Những hình ảnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ chính quyền và nhân dân Bình Thuận
BTO - Trong quá trình công tác của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã dành nhiều tình cảm cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Thuận qua chuyến thăm và làm việc tại địa phương vào tháng 7/2014. Tròn 10 năm, Báo Bình Thuận trân trọng giới thiệu một số hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản sang Cơ quan Công an